Kể từ buổi bình minh của Internet, các thương hiệu đã kiếm được nhiều tiền nhờ tiếp thị liên kết (hãy xem lịch sử tiếp thị liên kết của chúng tôi để biết ý nghĩa của chúng tôi). Và cũng không khác gì khi nói đến các chi nhánh, nhiều người trong số họ đã kiếm được hàng triệu đô la thu nhập thụ động. Hãy lấy Jason Stone làm ví dụ. Anh ấy đã khai thác tiềm năng tiếp thị của Instagram để tạo ra hơn 7 triệu đô la doanh số bán hàng liên kết. Hoặc John Chow. Anh ấy đã đi từ việc hoàn toàn không kiếm được tiền từ blog của mình thành kiếm hơn 40.000 đô la mỗi tháng chỉ trong hai năm. Chúng tôi có thể tiếp tục, nhưng bạn cũng có thể kiểm tra lựa chọn các blog liên kết xuất sắc của chúng tôi .

Bạn muốn tham gia vào hành động? Cho dù bạn muốn trở thành một nhà tiếp thị liên kết trực tuyến hay bạn đang muốn kiếm tiền với tư cách là một đơn vị liên kết mà không có trang web , thì đây là các bước bạn cần thực hiện.

 

Làm thế nào đ tr thành mt nhà tiếp th liên kết thành công

1. Chn mt th trường ngách

Có rất nhiều nội dung tuyệt vời trên mạng, đồng nghĩa với rất nhiều sự cạnh tranh. Tìm kiếm một thị trường ngách trong tiếp thị liên kết giúp bạn cạnh tranh dễ dàng hơn, vì nó cho phép bạn thu hút rất trực tiếp một nhóm người cụ thể có sở thích cụ thể.

Ví dụ, khi giám đốc tiếp thị của AhrefsSi Quan Ong , bắt đầu viết blog đầu tiên của mình, anh ấy đã chọn viết về đột phá. Mặc dù anh ấy có thể viết về ‘dance’ một cách tổng quát hơn, nhưng việc giới hạn bản thân trong một loại hình khiêu vũ cụ thể sẽ giúp anh ấy dễ dàng cạnh tranh hơn.

Tương tự, The Curry Guy viết blog về… bạn đoán nó… cà ri! Nếu anh ấy chọn viết blog về ‘đồ ăn’ nói chung, anh ấy sẽ khó nổi bật hơn nhiều. Như vậy, bất kỳ ai yêu thích món cà ri sẽ ngay lập tức bị cuốn hút vào công thức nấu món cà ri tuyệt vời của anh ấy. Thêm vào đó, anh ấy có khả năng xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm cho các từ khóa liên quan (sau khi tìm kiếm nhanh trên Google, chúng tôi đã tìm thấy anh ấy ở vị trí số 1 cho các cụm từ ‘công thức nấu cà ri tuyệt vời’ và ‘blog công thức cà ri’) cho thấy điều này có thể quan trọng như thế nào đối với Các nỗ lực SEO và tiếp thị liên kết làm việc cùng nhau một cách hài hòa.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải giới hạn bản thân trong niche này mãi mãi. Khi bạn đã xây dựng được một lượng lưu lượng truy cập kha khá và bạn bắt đầu cảm thấy mình đã bao quát hết tất cả, bạn có thể bắt đầu phân nhánh để bao gồm các chủ đề liên quan khác.

Ví dụ, mặc dù John Chow đã nói ở trên chủ yếu tập trung vào việc giúp những người khác phát triển các blog thành công của riêng họ, nhưng anh ấy viết về nhiều chủ đề, từ ăn uống cao cấp đến ô tô và công nghệ. Bạn có thể nói rằng tất cả họ đều gắn kết với nhau bởi sự tập trung vào phong cách sống mà bạn có thể dẫn dắt với tư cách là một blogger thành công. Nhưng cuối cùng, những tác phẩm này có sức hấp dẫn rộng rãi hơn nhiều.

Tuy nhiên, khi nói đến việc chọn thị trường ngách của bạn, đừng vượt quá xa so với bản thân. Dù bạn chọn lĩnh vực nào đi chăng nữa thì khả năng cao là bạn sẽ bị mắc kẹt với nó trong một thời gian dài. Vì vậy, hãy đi với thứ gì đó bạn thực sự thích và sẽ không sớm cảm thấy nhàm chán.

Cơ hội là nếu bạn thích nó, những người khác cũng sẽ như vậy. Nhưng tất nhiên, tốt nhất bạn nên kiểm tra để không kết thúc với việc không có người đọc hoặc người theo dõi! Điều đó có nghĩa là thực hiện một số nghiên cứu trước khi đi sâu vào, chẳng hạn như xem xét có bao nhiêu người đang tìm kiếm các từ khóa liên quan đến thị trường ngách của bạn mỗi tháng.

2. Chn mt nn tng

Khi bạn biết mình muốn làm việc trong lĩnh vực nào, bạn sẽ cần phải quyết định một nền tảng phù hợp để tập trung các nỗ lực tiếp thị liên kết của mình. Đây có thể là bất kỳ thứ gì từ tài khoản mạng xã hội đến blog hoặc kênh YouTube.

Mỗi nền tảng có những lợi ích khác nhau, vì vậy bạn sẽ cần phải suy nghĩ kỹ về nền tảng nào phù hợp nhất với thị trường ngách mà bạn đã chọn, cũng như nền tảng nào bạn sẽ thích dành phần lớn thời gian của mình.

Mặc dù bạn có thể kiếm tiền với tiếp thị liên kết trên khá nhiều kênh bất kỳ (bao gồm cả việc đơn giản là gửi Affiliate link cho bạn bè của bạn qua WhatsApp!), Nhưng thông thường dễ dàng nhất để thực hiện tốt điều đó qua blog hoặc kênh YouTube. Đó là bởi vì nội dung bạn tạo trên các nền tảng này rất phù hợp để tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hơn theo thời gian, thông qua tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Hướng dẫn của chúng tôi về quan hệ đối tác tiếp thị nội dung có nhiều nội dung hơn về SEO, nhưng về bản chất, nó liên quan đến việc đảm bảo rằng người đọc có thể tìm thấy trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng các từ họ đang tìm kiếm (được gọi là từ khóa) trong nội dung của bạn.

Ví dụ, chúng tôi thấy rằng khoảng 210 người ở Vương quốc Anh nhập ‘cách trở thành nhà tiếp thị liên kết’ vào Google mỗi tháng. Đoán thử xem nào? Bài viết này có chứa các từ ‘làm thế nào để trở thành một nhà tiếp thị liên kết‘ trong tiêu đề chính (và chúng tôi cũng đã lén lút sử dụng nó một vài lần nữa trong đoạn này!).

Nếu chúng tôi cho rằng bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích và bạn ở lại trang web của chúng tôi trong một khoảng thời gian thích hợp, thì rất có thể phần này sẽ nâng cao vị trí của nó trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) theo thời gian, giúp mọi người dễ dàng tìm thấy hơn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với nội dung được đăng trên YouTube.

Mặt khác, nếu bạn quyết định sử dụng Instagram làm nền tảng đã chọn, các bài đăng của bạn sẽ không tạo thêm lưu lượng truy cập theo thời gian. Thay vào đó, chúng sẽ nhanh chóng bị thay thế bởi các bài đăng mới hơn, vì đó là cách hoạt động của thuật toán Instagram. Điều này làm cho nội dung bạn đăng trên Instagram phù hợp hơn với ngắn hạn thay vì thu được lâu dài.

Thêm vào đó, các Instagrammers bị hạn chế rất nhiều về nơi họ có thể chia sẻ các Affiliate link của mình. Thông thường, chúng bị giới hạn ở việc chỉ có một liên kết trong tiểu sử của chúng. Điều này làm cho việc đưa người theo dõi đến một trang web đối tác và nhận được tín dụng đối với nó rất khó khăn.

Đừng hiểu lầm chúng tôi, kiếm tiền từ tiếp thị liên kết trên Instagram là hoàn toàn khả thi (chỉ cần nhìn vào những gì Jason Stone đã đạt được!). Nhưng có một số trở ngại. Hãy xem phần của chúng tôi về các vấn đề với quan hệ đối tác Instagram để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

3. Tham gia các chương trình liên kết

Trước khi chúng ta đi vào ‘bước 3’, hãy nhớ rằng bước 3 và bước 4 luôn song hành với nhau. Một số chương trình liên kết sẽ chỉ chấp nhận các đơn vị liên kết đã có lượng người theo dõi tốt, điều đó có nghĩa là bạn có thể muốn phát triển một số nội dung tuyệt vời để có được một số sức hút trước khi bạn thực sự bắt tay vào kiếm tiền từ nội dung đó. Điều đó nói rằng, bạn không cần phải làm vậy, vì vậy chúng tôi sẽ để bước này là ‘bước 3’ ngay bây giờ!

Vì vậy, quay lại vấn đề: để thực sự kiếm tiền với tư cách là một đơn vị liên kết, bạn sẽ cần phải tìm các chương trình liên kết để tham gia. Chương trình liên kết về cơ bản là một hệ thống của thương hiệu để thưởng cho các chi nhánh quảng bá sản phẩm của họ và tạo ra doanh số bán hàng. Nó đưa ra cấu trúc hoa hồng, những gì bạn phải làm để được thanh toán, tần suất thanh toán đến và nhiều chi tiết nhỏ khác như vậy.

Khi bạn đã tham gia chương trình liên kết của một thương hiệu, bạn sẽ có thể nhận được các liên kết theo dõi của riêng mình (còn được gọi là Affiliate link) mà bạn có thể đăng trên nền tảng bạn chọn. Về cơ bản, điều này cho thấy thương hiệu đối tác của bạn đến từ đâu mà khách hàng của họ đến để bạn nhận được tín dụng khi ai đó nhấp vào liên kết của bạn và sau đó mua thứ gì đó. Vì vậy, nó khá quan trọng!

Nếu bạn đang làm việc trên một nền tảng hạn chế việc sử dụng các liên kết, như Instagram, thay vào đó, bạn có thể sử dụng mã giảm giá độc quyền để giúp thương hiệu nhận diện khách hàng của mình. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn dễ hiểu như một liên kết theo dõi. Khách hàng có thể quên nhập mã của bạn hoặc họ có thể đã có mã giảm giá từ một nơi khác mà họ chọn để sử dụng thay thế, dẫn đến việc bạn không nhận được tín dụng nào!

Để tìm các chương trình liên kết, bạn có thể tham gia các mạng liên kết hoặc chỉ cần truy cập trang web của một số thương hiệu yêu thích của bạn trong thị trường ngách bạn đã chọn, để xem liệu họ có chương trình liên kết nội bộ mà bạn có thể tham gia hay không. Vẫn tốt hơn, tại sao không làm cho mọi thứ trở nên siêu dễ dàng và đăng ký với Breezy? Sau khi cho chúng tôi biết về thị trường ngách của bạn, chúng tôi sẽ đề xuất hàng trăm đối tác tiềm năng phù hợp có thể là đối tác hoàn hảo của bạn.

Khi bạn chọn một thương hiệu để hợp tác, hãy đảm bảo rằng sản phẩm của họ phù hợp với thị trường ngách và đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn cũng sẽ cần phải xem xét loại sản phẩm nào bạn muốn quảng cáo – bạn có đang theo đuổi những sản phẩm có giá trị cao sẽ mang lại hoa hồng lớn không? Hay những sản phẩm rẻ hơn sẽ mang lại nhiều doanh thu hơn? Nhiều blogger đã kết hợp cả hai để tạo sự cân bằng cho bản thân.

Ngoài những cân nhắc này, có một số yếu tố khác mà bạn cần lưu ý khi cân nhắc lợi ích của mỗi chương trình liên kết. Đây là (theo ý kiến ​​của chúng tôi) là quan trọng nhất.

  • Mô hình doanh thu:Các nhà tiếp thị liên kết được trả tiền dựa trên hiệu suất. Thông thường, điều này có nghĩa là họ sẽ kiếm được tiền mỗi khi khuyến mại của họ dẫn đến bán hàng (được gọi là trả tiền cho mỗi lần bán hàng hoặc PPS), nhưng họ cũng có thể được trả tiền tại các điểm chuyển đổi khác, chẳng hạn như khi ai đó nhấp vào liên kết theo dõi của họ (trả tiền cho mỗi nhấp chuột hoặc PPC). Nếu bạn là một nhà tiếp thị liên kết trên Instagram, bạn cũng có thể tìm thấy các chương trình sẽ trả tiền cho bạn trên mỗi lượt xem hoặc mỗi lần tương tác.
  • Hoa hồng:Thông thường, các chi nhánh nhận được phần trăm doanh thu mà thương hiệu nhận được, nhưng con số này có thể dao động ồ ạt. Ví dụ: ClickFunnels cung cấp khoảng 40%, trong khi Amazon có thể cung cấp ít nhất là 1% cho một số mặt hàng nhất định. Tuy nhiên, một số thương hiệu sẽ đưa ra mức phí cố định cho mỗi chuyển đổi thay vì chia sẻ doanh thu và những thương hiệu khác thậm chí có thể cung cấp cho bạn một ‘thỏa thuận kết hợp’ trong đó họ trả trước cho bạn một phần như một khoản phí cố định và sau đó một phần dựa trên hiệu suất.
  • Hoa hồng định kỳ: Cácthương hiệu cung cấp các sản phẩm đăng ký thường sẽ được khách hàng của họ trả tiền hàng tháng hoặc hàng năm. Nếu đúng như vậy, bạn có thể được trả phần trăm số tiền họ nhận được mỗi khi một trong các khách hàng của bạn thanh toán, miễn là họ tiếp tục gia hạn đăng ký của mình. Đó là thu nhập thụ động thực sự!
  • Thời lượng cookie: Thời lượngcookie đề cập đến khoảng thời gian mà một thương hiệu có thể quy khách hàng cho các nỗ lực tiếp thị của bạn sau khi liên kết theo dõi của bạn được nhấp vào. Ví dụ: nếu một khách hàng nhấp vào liên kết của bạn nhưng không thực sự mua bất kỳ thứ gì cho đến ngày hôm sau, thì lý tưởng nhất là bạn vẫn muốn được trả tiền! Thời lượng cookie có xu hướng thay đổi từ 24 giờ đến 30 ngày hoặc thậm chí lâu hơn.
  • Ai được trả tiền:Thông thường, một khách hàng sẽ nhấp vào nhiều Affiliate link trước khi mua hàng – đặc biệt nếu họ đi tìm mã giảm giá từ các trang web bán phiếu thưởng hoặc sáng chế! Bạn sẽ cần tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra nếu đúng như vậy. Hoa hồng sẽ được chia cho các bạn? Hay thương hiệu sẽ chỉ thưởng cho đơn vị liên kết cuối cùng có liên kết được nhấp vào, được gọi là ‘nhấp chuột cuối cùng’?
  • Tỷ lệ chuyển đổi:Khi ai đó đã nhấp vào liên kết của bạn và được chuyển đến trang web của thương hiệu đối tác của bạn, bạn sẽ không kiểm soát được liệu họ có thực sự tiếp tục và mua sản phẩm hay không. Cố gắng chọn những thương hiệu để làm việc với những người có thành tích tốt trong việc chuyển đổi, để mang lại cho bạn cơ hội được trả tiền tốt nhất. Để có dấu hiệu về mức độ chuyển đổi của thương hiệu, bạn có thể tìm kiếm trên Google các báo cáo thu nhập công khai từ các chi nhánh khác. Bằng cách đó, bạn có thể biết họ kiếm được bao nhiêu từ các thỏa thuận liên kết với các thương hiệu mà bạn quan tâm.

Kiểm tra lựa chọn của chúng tôi về các chương trình liên kết tốt nhất để hiểu rõ hơn về những chương trình khác nhau cung cấp.

4. To ni dung tuyt vi

Bất kể nền tảng và thị trường ngách bạn đã chọn, bạn sẽ cần tạo một số nội dung tuyệt vời để đi kèm với các Affiliate link  của mình. Rốt cuộc, sẽ không ai quan tâm đến các sản phẩm liên kết của bạn nếu bạn chỉ đăng một liên kết mà không có ngữ cảnh nào khác.

Nếu bạn đang quảng cáo sản phẩm trên Instagram, bạn sẽ cần một hình ảnh bắt mắt, một chú thích hay và các thẻ bắt đầu bằng #. Nếu bạn đang quảng cáo sản phẩm trên blog của mình, bạn có thể tạo nội dung chuyên sâu hơn, chẳng hạn như đánh giá sản phẩm hoặc hướng dẫn ‘cách thực hiện’.

Hãy nhớ rằng mục tiêu là cố gắng và khiến mọi người nhấp vào Affiliate link của bạn và mua các sản phẩm bạn đang quảng cáo. Vì vậy, hãy sáng tạo! Bạn có thể sử dụng các nút, biểu ngữ, bảng so sánh, bạn có thể đặt tên cho nó! Các trang web so sánh đặc biệt thông minh ở đây, vì chúng hiển thị cho người đọc các sản phẩm từ nhiều thương hiệu và sau đó kiếm được hoa hồng bất kể ai đó chọn sản phẩm nào. Hãy suy nghĩ Skyscanner. Hoặc, So sánh thị trường (dưới đây là một ví dụ cho bảo hiểm vật nuôi, nhưng nó hoạt động giống nhau ở mọi thị trường ngách).

Bạn cũng nên cố gắng đặt các liên kết của mình ở những nơi sẽ khuyến khích mọi người nhấp vào. Ví dụ: nếu bạn đang viết blog, hãy cố gắng đăng Affiliate link của bạn ở gần đầu trang. Bằng cách đó, nó không chỉ được nhìn thấy bởi những người đọc đến cuối (thành thật mà nói, cho dù nội dung của bạn có hay đến đâu, chúng ta đều có cuộc sống bận rộn!).

Để có một số cảm hứng, hãy xem danh sách các trang web liên kết xuất sắc của chúng tôi . Nhiều người trong số này bắt đầu là các blog nhỏ và phát triển thành các tổ chức hiện sử dụng hàng trăm người – vì vậy họ phải đang làm điều gì đó đúng đắn!

Cũng có thể hữu ích khi xem xét các cách mà bạn có thể làm cho nội dung của mình phù hợp với xu hướng theo mùa. Ví dụ: nhiều chi nhánh tăng cường tiếp thị liên kết của họ cho Thứ Sáu Đen hoặc hình thành các quan hệ đối tác theo mùa mới vào các ngày lễ như Giáng sinh. Bằng cách đó, bạn có thể tạo nội dung kịp thời mà khán giả của bạn quan tâm và tận dụng cơ hội để tăng thu nhập cho đơn vị liên kết của bạn khi bạn đang ở đó!

Chỉ cần nhớ: nếu bạn được bồi thường cho việc đưa ra đề xuất, thì về mặt pháp lý, bạn bắt buộc phải tiết lộ điều này. Xét cho cùng, tiếp thị liên kết là một hình thức quảng cáo và có thể gây hiểu lầm nếu bạn đang đưa ra một đề xuất thực sự khi bạn được trả tiền để quảng cáo một sản phẩm. Tuy nhiên, đừng lo lắng, việc tiết lộ liên kết không cần thiết phải gây khó chịu cho người tiêu dùng. Kiểm tra phần của chúng tôi về cách tiết lộ các Affiliate link để biết một số ý tưởng.

5. Nhn lưu lượng truy cp

Bây giờ bạn đã tạo nội dung và xuất bản các Affiliate link của mình, tất cả những gì bạn cần là có được một số lưu lượng truy cập vào nền tảng bạn đã chọn.

Có rất nhiều cách khác nhau để làm điều này. Nếu bạn đã chọn tạo một trang web tiếp thị liên kết hoặc một kênh YouTube, hành động hiển nhiên là tối ưu hóa nội dung của bạn cho các từ khóa cụ thể, được gọi là SEO. Nó miễn phí, vậy tại sao không ?! Điều đó nói rằng, có thể mất một thời gian để bắt đầu xếp hạng – thường là ít nhất một vài tháng. Vì vậy, bạn cũng có thể muốn khám phá các tùy chọn khác, chẳng hạn như tìm kiếm có trả tiền hoặc tiếp thị qua email. Bạn thậm chí có thể quảng bá nó bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội.

Mặt khác, nếu bạn quyết định sử dụng tài khoản mạng xã hội làm nền tảng chính của mình, chẳng hạn như Instagram hoặc Twitter, bạn sẽ muốn sử dụng thẻ bắt đầu bằng # để đảm bảo bài đăng của bạn tiếp cận được người dùng mới. Nếu bạn đang sử dụng Instagram, bạn cũng sẽ muốn tạo các câu chuyện trên Instagram để càng nhiều người theo dõi hiện tại xem nội dung của bạn càng tốt. Sau cùng, các bài đăng của bạn sẽ nhanh chóng biến mất trong thuật toán của nền tảng truyền thông xã hội, nhưng các câu chuyện của bạn sẽ nằm ở đầu nguồn cấp dữ liệu của mọi người trong suốt 24 giờ. Trên hết, bạn có thể trả tiền để quảng cáo bài viết của mình.

Một số chi nhánh có thể tạo thêm lưu lượng truy cập vào nội dung của họ bằng cách cung cấp miễn phí cho người đọc hoặc người theo dõi của họ. Điều này có thể ở dạng một cuốn sách điện tử, một khóa học hoặc hội thảo trên web. Nếu thông minh về điều này, bạn có thể đảm bảo rằng người dùng chỉ có thể truy cập đặc quyền này khi họ đã cung cấp cho bạn địa chỉ email của họ, vì vậy bạn có thể tiếp tục quảng cáo các sản phẩm liên kết và nội dung của mình thông qua tiếp thị qua email. Không tệ, phải không?

6. Nhn nhp chut!

Đây là khoảnh khắc bạn đã chờ đợi! Nếu chúng tôi giả định rằng bạn đang nhận được một mức lưu lượng truy cập tốt vào nền tảng của mình, thì hy vọng rằng các Affiliate link của bạn sẽ nhận được rất nhiều nhấp chuột và khoản hoa hồng ngọt ngào đó sẽ bắt đầu đến với bạn.

Tuy nhiên, tiếp thị liên kết là một quá trình. Vì vậy, bạn sẽ cần liên tục đo lường hiệu quả hoạt động của mình và tìm cách cải thiện.

Ví dụ: nếu bạn có rất nhiều lưu lượng truy cập nhưng hầu như không có bất kỳ nhấp chuột nào, có thể có một số vấn đề xảy ra. Có lẽ bạn không quảng cáo đúng sản phẩm? Có lẽ bạn đang thu hút sai đối tượng đến với nền tảng của mình? Có lẽ liên kết của bạn không được hiển thị đủ nổi bật?

Tương tự, bạn có thể hầu như không có bất kỳ lưu lượng truy cập nào ngoài tỷ lệ nhấp chuột cao. Trong trường hợp đó, bạn biết mình đang làm điều gì đó đúng trên nền tảng của mình, nhưng bạn sẽ cần phải suy nghĩ lại về cách có thể thu hút nhiều người hơn ở đó ngay từ đầu.

Các chương trình liên kết tốt nhất sẽ có những người quản lý đơn vị liên kết có thể cho bạn lời khuyên về cách quảng bá sản phẩm của thương hiệu đó tốt hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng tài nguyên này.

Cuối cùng, điều quan trọng là bạn không ngừng học hỏi! Thay vào đó, hãy liên tục tìm cách cải thiện khi bạn phát triển nền tảng của mình và sản xuất nhiều nội dung hơn – đó là cách để trở thành một nhà tiếp thị liên kết thành công!

Sn sàng đ tr thành mt nhà tiếp th liên kết?

Nếu bạn đã mơ ước trở thành một nhà tiếp thị liên kết trực tuyến, bạn còn chần chừ gì nữa? Chỉ cần làm theo 6 bước đơn giản của chúng tôi và bạn sẽ ổn định trên con đường của mình.