Tìm hiểu tiếp thị kỹ thuật số là gì và nó hoạt động như thế nào. Giới thiệu về tiếp thị kỹ thuật số cho người mới bắt đầu bằng những từ đơn giản.

DIGITAL MARKETING – một trong những từ thông dụng được nhắc đến nhiều nhất trong lĩnh vực tiếp thị.

Mọi người đều nói về tiếp thị kỹ thuật số và các chuyên gia ca ngợi đó là cách để phát triển doanh nghiệp trực tuyến.

Các trường đại học quảng cáo các khóa học tiếp thị kỹ thuật số mới của họ là điều quan trọng tiếp theo và nhìn chung, nhu cầu học tiếp thị kỹ thuật số ngày càng tăng từ người dùng.

Chúng tôi đã kinh doanh tiếp thị kỹ thuật số hơn một thập kỷ và trong hướng dẫn giới thiệu này, bạn sẽ tìm hiểu tiếp thị kỹ thuật số là gì và cách thức hoạt động của nó.

Chúng tôi sẽ phân tích các kênh tiếp thị kỹ thuật số khác nhau, xem xét các loại tiếp thị kỹ thuật số khác nhau và cho bạn thấy các ví dụ về cách chúng có thể hoạt động cùng nhau trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số.

Mục tiêu của chúng tôi là giúp bạn hiểu ý nghĩa thực sự của tiếp thị kỹ thuật số và trang bị cho bạn kiến ​​thức và nguồn lực cần thiết để xây dựng kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số của bạn.

Vì vậy, nếu bạn chưa quen với tiếp thị kỹ thuật số và đang tìm kiếm một định nghĩa đơn giản và dễ hiểu về tiếp thị kỹ thuật số, thì đây là hướng dẫn hoàn hảo dành cho bạn.

Định nghĩa tiếp thị kỹ thuật số

Tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Tiếp thị kỹ thuật số là một hình thức tiếp thị để quảng bá và bán sản phẩm hoặc dịch vụ trên Internet. Đó là quá trình tận dụng các kênh tiếp thị trực tuyến khác nhau như công cụ tìm kiếm, mạng xã hội và email để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn.

Thông qua tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể tìm thấy những người quan tâm đến sản phẩm của bạn, tương tác với họ và xây dựng lòng tin với thương hiệu của bạn.

Tiếp thị kỹ thuật số có một số loại, quan trọng nhất là tiếp thị trang web, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tiếp thị nội dung, quảng cáo PPC, tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, tiếp thị video và tiếp thị liên kết.

Tiếp thị kỹ thuật số hoạt động như thế nào?

Trong video này, bạn sẽ tìm hiểu tiếp thị kỹ thuật số là gì, cách thức hoạt động và cách tạo chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số thành công.

Cách thức hoạt động của tiếp thị kỹ thuật số rất đơn giản.

Trước tiên, bạn cần xác định mục tiêu tiếp thị kỹ thuật số của mình, tức là những gì bạn muốn đạt được với tiếp thị kỹ thuật số. Một số ví dụ phổ biến là: để tăng nhận thức về thương hiệu, để bán được nhiều hàng hơn hoặc để phát triển cộng đồng của bạn.

Sau đó, bạn cần quyết định kênh tiếp thị nào có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là tạo ra nhiều doanh số hơn thì việc chạy các chiến dịch trả tiền trên Google và Facebook là một điểm khởi đầu tốt.

Để quản lý toàn bộ quy trình dễ dàng hơn, bạn có thể tạo một kế hoạch xác định số tiền bạn sẽ chi tiêu, xác định đối tượng mục tiêu , xác định chỉ số hiệu suất và thông tin khác sẽ giúp bạn kiểm soát quy trình.

Đây là tất cả những gì một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số hướng đến. Đừng lo lắng nếu bây giờ nó khó hiểu, có một ví dụ chi tiết hơn về cách tạo một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số thành công ở cuối bài đăng này.

Trước khi tạo chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số đầu tiên, bạn cần biết các kênh tiếp thị khác nhau và cách chúng hoạt động.

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của tiếp thị kỹ thuật số, bạn nên theo đuổi chứng chỉ tiếp thị kỹ thuật số và được chứng nhận. Đó là một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu các quy trình tiếp thị kỹ thuật số khác nhau và cách chúng hoạt động.

Các kênh tiếp thị kỹ thuật số

Tiếp thị kỹ thuật số có một số kênh được nhóm thành hai loại chính.

Các kênh tiếp thị trực tuyến và kênh tiếp thị ngoại tuyến.

Sự khác biệt chính giữa hai kênh này là các kênh tiếp thị trực tuyến chỉ dựa trên Internet trong khi các kênh tiếp thị ngoại tuyến phải làm với các thiết bị kỹ thuật số không nhất thiết phải kết nối với Internet.

Các kênh và định nghĩa tiếp thị kỹ thuật số

Các kênh tiếp thị trực tuyến

 • Tiếp thị trang web
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 • Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột
 • Tiếp thị Nội dung
 • Thư điện tử quảng cáo
 • Tiếp thị truyền thông xã hội
 • Tiếp thị liên kết
 • Tiếp thị trong nước
 • Tiếp thị Di động
 • Tiếp thị Video

Tiếp thị trang web

Một trang web là tâm điểm của tất cả các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số . Bản thân nó là một kênh rất mạnh nhưng nó cũng là phương tiện để thực hiện hầu hết các chiến dịch tiếp thị trực tuyến khác.

Trang web của bạn phải đại diện cho thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn theo cách tốt nhất có thể. Nó phải nhanh, thân thiện với thiết bị di động và dễ sử dụng.

Khi bạn đã có một trang web, bước tiếp theo của bạn là đưa ra chiến lược tiếp thị kỹ thuật số để quảng bá trang web và nội dung của bạn với mục đích thu hút nhiều lưu lượng truy cập và khách hàng hơn.

TÀI NGUYÊN ĐỂ TÌM HIỂU THÊM VỀ TIẾP THỊ TRANG WEB
Tiếp thị trang web – Hướng dẫn chiến lược hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu.

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Mục tiêu chính của SEO là giúp trang web xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)

SEO có một số quy trình phụ. Những điều chính là:

TÀI NGUYÊN ĐỂ TÌM HIỂU THÊM VỀ SEO

 • Trở thành Chuyên gia SEO – Hướng dẫn từng bước về cách trở thành chuyên gia trong Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm.
 • The Complete SEO Course – Một khóa học SEO đầy đủ, từ đầu đến cuối.

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC)

Quảng cáo PPC cung cấp cho bạn khả năng tiếp cận người dùng internet trên một số mạng thông qua quảng cáo trả phí.

Bạn có thể thiết lập các  chiến dịch PPC trên Google, Bing, Linkedin, Twitter, Pinterest hoặc Facebook và hiển thị quảng cáo của mình cho những người đang tìm kiếm các cụm từ liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Chiến dịch PPC có thể phân đoạn người dùng dựa trên đặc điểm nhân khẩu học của họ (tuổi, giới tính, v.v.) hoặc thậm chí sở thích hoặc vị trí cụ thể của họ.

Mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn, bạn phải trả một khoản phí cho nhà cung cấp (và do đó, thuật ngữ trả cho mỗi nhấp chuột).

Các nền tảng PPC phổ biến nhất là Google Ads và Facebook.

Chiến dịch PPC và SEO tạo nên những gì được gọi là Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (SEM).

Tiếp thị Nội dung

Tiếp thị nội dung là tất cả về nội dung. Thế giới kỹ thuật số là một tập hợp khổng lồ nội dung ở các dạng khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video.

Mục tiêu của chiến dịch tiếp thị nội dung là tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua việc sử dụng nội dung.

Nội dung thường được xuất bản trên một trang web và sau đó được quảng bá thông qua phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, SEO hoặc thậm chí các chiến dịch PPC.

Sự khác biệt giữa việc có một blog so với việc chạy một chiến dịch tiếp thị nội dung là cái sau có các mục tiêu cụ thể về nội dung sẽ xuất bản và thời điểm xuất bản, đối tượng nhắm mục tiêu và cách theo dõi hiệu quả của các chiến dịch nội dung của bạn.

Các công cụ chính của tiếp thị nội dung là:

 • Blog
 • sách điện tử
 • Các khóa học trực tuyến
 • Đồ họa thông tin
 • Podcast
 • Hội thảo

TÀI NGUYÊN ĐỂ TÌM HIỂU THÊM VỀ TIẾP THỊ NỘI DUNG

 • Các khóa đào tạo tiếp thị nội dung – Các khóa học tốt nhất để học tiếp thị nội dung (miễn phí và trả phí).
 • Danh sách kiểm tra tiếp thị nội dung – Danh sách kiểm tra tiếp thị nội dung hoàn chỉnh

Thư điện tử quảng cáo

Bất chấp việc sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều, tiếp thị qua email vẫn là một trong những kênh tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả nhất.

Thống kê Hiệu quả Tiếp thị qua Email

Nhiều người nhầm lẫn giữa tiếp thị qua email với hàng trăm thư rác mà chúng ta nhận được mỗi ngày, nhưng đó không phải là tất cả những gì tiếp thị qua email.

Tiếp thị qua email là phương tiện để liên lạc với khách hàng tiềm năng hoặc những người quan tâm đến thương hiệu của bạn và điều này đòi hỏi những người này muốn nghe thông tin từ bạn và bạn không chiếm đoạt hộp thư đến của họ.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp và nhà tiếp thị trực tuyến thành công sử dụng tất cả các kênh tiếp thị kỹ thuật số khác để thêm khách hàng tiềm năng vào danh sách email của họ và sau đó thông qua tiếp thị qua email, họ tạo ra một số kênh để biến những khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng.

Tiếp thị truyền thông xã hội

Tiếp thị truyền thông xã hội có liên quan đến việc tiếp cận mọi người trên các mạng xã hội khác nhau thông qua các chiến dịch tiếp thị nội dung (bài đăng), quảng cáo trả tiền hoặc cả hai.

Mục tiêu chính của chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội là nhận thức về thương hiệu và thiết lập niềm tin xã hội nhưng khi bạn đi sâu hơn vào tiếp thị truyền thông xã hội, bạn có thể sử dụng nó để có được khách hàng tiềm năng hoặc thậm chí là một kênh bán hàng trực tiếp.

Lấy ví dụ Facebook. Phễu bán hàng trên Facebook bao gồm 4 bước chính.

Đỉnh của kênh là nhận thức . Đây là giai đoạn bạn có thể sử dụng quảng cáo Facebook để giới thiệu thương hiệu của mình với người dùng Facebook. Mục tiêu của bạn ở giai đoạn này là đưa quảng cáo của bạn đến với càng nhiều người càng tốt và có được những người theo dõi mới .

Bước thứ hai là  khám phá . Trong giai đoạn này, bạn có thể bắt đầu tương tác với khán giả của mình bằng cách trả lời câu hỏi của họ trên Messenger hoặc email và bằng cách cung cấp giá trị thông qua các bài đăng trên blog và bài đăng trên FB của bạn.

Bước thứ ba là xem xét. Ở giai đoạn này, mục tiêu của bạn là thu hút mọi người (đã thể hiện sự quan tâm đến thương hiệu của bạn) và đưa họ đến giữa kênh và khiến họ truy cập vào trang web của bạn, tương tác với trang của bạn, cài đặt ứng dụng của bạn, gửi cho bạn một tin nhắn, Vân vân.

Bước thứ tư là chuyển đổi. Đây là bước cuối cùng mà bạn cố gắng thuyết phục những người vào kênh của bạn chuyển đổi. Chuyển đổi có thể là bất kỳ thứ gì có giá trị đối với doanh nghiệp của bạn như bán sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc ghé thăm cửa hàng của bạn.

Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là một trong những hình thức tiếp thị lâu đời nhất đã phát triển đáng kể cùng với sự gia tăng của việc sử dụng Internet.

Về cơ bản, với tiếp thị liên kết, bạn quảng bá sản phẩm của người khác và bạn nhận được hoa hồng mỗi khi bán hàng hoặc giới thiệu khách hàng tiềm năng.

Nhiều công ty nổi tiếng như Amazon có các chương trình liên kết trả hàng triệu đô la mỗi tháng cho các trang web bán sản phẩm của họ.

Khi thiết kế chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình, bạn nên bao gồm tiếp thị liên kết như một cách để thu hút mọi người tham gia vào thương hiệu của bạn và bán sản phẩm của bạn để nhận hoa hồng.

Nói cách khác, khi bạn có một sản phẩm hoặc dịch vụ để quảng bá trực tuyến, bạn nên xem xét thiết lập một chương trình liên kết nơi mọi người có thể đăng ký và tìm tài nguyên và tài liệu mà họ có thể sử dụng để quảng bá sản phẩm của bạn trên Internet.

Họ sẽ nhận được hoa hồng như một phần thưởng nhưng lợi ích dành cho bạn với tư cách là nhà cung cấp còn nhiều hơn thế.

Các chi nhánh của bạn không chỉ thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn mà họ có thể trở thành đại diện tốt nhất cho thương hiệu của bạn và ảnh hưởng tích cực đến những người khác mua hoặc kết nối với công ty của bạn.

Tiếp thị trong nước

Tiếp thị trong nước là một thuật ngữ ưa thích khác đề cập đến cách bạn có thể sử dụng các kênh tiếp thị kỹ thuật số khác nhau để tiếp cận khách hàng mới chủ yếu thông qua quá trình tạo nội dung và cách ‘đẩy’ họ qua một kênh cho đến khi họ chuyển đổi.

Chi phí tiếp thị trong nước cho mỗi khách hàng tiềm năng

Các yếu tố chính của tiếp thị trong nước là nội dung, sự chú ý, sự tương tác, sự tin tưởng và sự hài lòng.

Tất cả các yếu tố này đều có một mục tiêu duy nhất: giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng tiềm năng của họ và thiết lập một kênh giao tiếp hai chiều với họ sẽ dẫn đến bán hàng nhiều hơn.

Tất cả các kênh tiếp thị kỹ thuật số đều có phễu bán hàng tương tự nhau. Điều khác biệt trong nhiều trường hợp là thuật ngữ được sử dụng để mô tả từng giai đoạn của phễu. Nói chung, kênh bán hàng kỹ thuật số có 3 mục tiêu chính: thu hút mọi người tìm hiểu thương hiệu của bạn, thu hút họ tương tác với thương hiệu của bạn (thông qua trang web hoặc ứng dụng của bạn) và khiến họ chuyển đổi.

Tiếp thị Di động

Tiếp thị trên thiết bị di động đề cập đến quá trình tiếp cận khách hàng trong các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động khác nhau, chẳng hạn như Google Play, cửa hàng ứng dụng Apple hoặc thị trường Amazon.

Các cửa hàng ứng dụng này có hàng nghìn ứng dụng và hàng triệu người dùng mỗi ngày. Với tiếp thị trên thiết bị di động, bạn có thể quảng cáo ứng dụng của mình thông qua quảng cáo trả phí hoặc thông qua các phương pháp khác (quảng cáo trên nhiều ứng dụng, v.v.) để nhiều người dùng có thể nhìn thấy và cài đặt chúng.

Lưu ý: Tiếp thị trên thiết bị di động không giống như việc trang web của bạn có một phiên bản thân thiện với thiết bị di động.

Làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động là điều bắt buộc và cần thiết nếu không trang web của bạn sẽ không hiển thị cho các tìm kiếm của Google được thực hiện trên thiết bị di động.

Tiếp thị trên thiết bị di động là tạo một ứng dụng và tải ứng dụng đó lên Google Play hoặc các cửa hàng ứng dụng khác để người dùng tải xuống.

Tiếp thị Video

Tiếp thị video là một cái gì đó tương đối mới nhưng gần đây nó đã trở nên phổ biến đến mức bạn không thể bỏ qua nó.

YouTube đã trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai và rất nhiều người dùng đang chuyển sang YouTube trước khi họ đưa ra quyết định mua hàng, để tìm hiểu điều gì đó hoặc chỉ để thư giãn.

Thống kê YouTube

YouTube chỉ là một trong những phương tiện bạn có thể thực hiện Tiếp thị video. Có rất nhiều nền tảng khác như Facebook Videos, Instagram, Vimeo được sử dụng để thực hiện một chiến dịch tiếp thị video.

Cách tốt nhất để tận dụng lợi thế của video là tích hợp chúng vào các chiến dịch SEO, tiếp thị nội dung và tiếp thị truyền thông xã hội của bạn.

Chạy các chiến dịch video độc lập có thể tốn kém và không phải lúc nào cũng tạo ra lợi tức đầu tư tích cực, nhưng khi video được sử dụng như một phần của các chiến dịch khác của bạn, ROI là chính đáng.

Các kênh tiếp thị ngoại tuyến

 • Tiếp thị truyền hình
 • Tiếp thị qua SMS
 • Tiếp thị trên đài phát thanh
 • Tiếp thị bảng quảng cáo

Các kênh được mô tả ở trên là những thành phần quan trọng nhất của tiếp thị kỹ thuật số. Đây là những kênh có thể được thực hiện thông qua Internet (do đó gọi là kênh tiếp thị trực tuyến ) và trong nhiều trường hợp, đó là những kênh duy nhất bạn cần sử dụng để có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ.

Các kênh tiếp thị kỹ thuật số ngoại tuyến được mô tả bên dưới vẫn được sử dụng nhưng chúng không phù hợp với tất cả các công ty. Ví dụ, một doanh nghiệp nhỏ không có kinh phí để quảng cáo trên TV hoặc bảng quảng cáo điện tử.

Tiếp thị truyền hình

Tiếp thị truyền hình vẫn chưa chết, ngược lại, là một kênh tiếp thị sẽ có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Hiện tại, quảng cáo truyền hình không được nhắm mục tiêu 100%. Các nhà tiếp thị chỉ có thể đưa ra các giả định dựa trên số liệu thống kê mà họ có từ một số lượng hạn chế người.

Việc áp dụng Web TV sẽ thay đổi điều này một cách đáng kể. Các nhà tiếp thị sẽ có thể nhắm mục tiêu đến khán giả dựa trên một số yếu tố và đưa ra quyết định sáng suốt về nội dung cần sản xuất.

Tiếp thị qua SMS

Tiếp thị qua SMS vẫn là một lựa chọn để liên lạc với khách hàng tiềm năng, mặc dù không phải là một trong những lựa chọn mạnh mẽ nhất.

Ngày nay, có những lựa chọn thay thế tốt hơn như tin nhắn đẩy trên web và thiết bị di động cũng như trên Facebook Messenger.

Tuy nhiên, tiếp thị qua SMS có thể được sử dụng để thu hút nhiều lượt ghé thăm cửa hàng cộng đồng địa phương của bạn hơn.

Tiếp thị trên đài phát thanh

Tiếp thị qua radio là một công cụ khác mà bạn có thể sử dụng nhưng không hiệu quả bằng các phương pháp khác. Vấn đề chính của tiếp thị qua radio là bạn không biết chính xác lợi tức đầu tư của mình.

Khi bạn trả tiền cho một quảng cáo trên đài phát thanh, bạn chỉ có thể giả định số người đã nghe quảng cáo, dựa trên số lượng người nghe mà đài phát thanh cụ thể có.

Mặc dù vậy, tiếp thị qua đài phát thanh vẫn tốt cho các doanh nghiệp địa phương và các cộng đồng nhỏ không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự cuồng nhiệt của mạng xã hội.

Tiếp thị bảng quảng cáo

Tiếp thị bằng biển quảng cáo được coi là một phần của tiếp thị kỹ thuật số. Biển quảng cáo điện tử có sẵn ở một số nơi công cộng (hãy nghĩ đến biển quảng cáo Quảng trường Thời đại hoặc quảng cáo Super Bowl) và đó là một kênh truyền thống khác trong kho vũ khí tiếp thị kỹ thuật số của bạn.

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số là một kế hoạch chi tiết về cách bạn có thể sử dụng các kênh tiếp thị kỹ thuật số khác nhau để đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Khi bạn thiết kế một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số , bạn cần cân nhắc sử dụng kênh nào, nguồn lực (con người, thời gian và tiền bạc) để chỉ định cho mỗi kênh và điều gì sẽ xảy ra về mặt kết quả.

Một sai lầm phổ biến của nhiều nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số hoặc chủ doanh nghiệp nhỏ là họ cố gắng thực hiện mọi thứ cùng một lúc và vào cuối ngày họ không thu được kết quả nào.

Có thể là vì họ không có đủ kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để chạy các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số hoặc vì họ cuối cùng chi tiêu ngân sách cho các kênh không phù hợp với doanh nghiệp của họ.

Ví dụ về Chiến lược Tiếp thị Kỹ thuật số

Mặc dù mỗi chiến lược tiếp thị kỹ thuật số là duy nhất và dựa trên nhu cầu và mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp, bạn có thể đọc ví dụ dưới đây để giúp bạn hiểu cách tất cả các kênh tiếp thị có thể hoạt động hướng tới một mục tiêu chung.

Ví dụ: Chiến lược Tiếp thị Kỹ thuật số cho một công ty bán các sản phẩm kỹ thuật số (các khóa học trực tuyến, sách điện tử, v.v.).

Bước 1: Trang web – Bước đầu tiên là tạo một trang web nhanh và thân thiện với thiết bị di động. Trang web nên có một số trang đích (hoặc trang bán hàng) để giới thiệu công ty và các sản phẩm của công ty.

Bước 2: SEO – Bước tiếp theo là thực hiện Kiểm tra SEO và xác định những khu vực nào cần được tối ưu hóa cho SEO. SEO kỹ thuật nên được giải quyết đầu tiên, sau đó là SEO trên trang và cuối cùng là SEO ngoài trang.

Bước 3: Tiếp thị nội dung – Dựa trên kết quả của việc nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng và những phát hiện của SEO Audit, bạn nên tạo một kế hoạch tiếp thị nội dung bao gồm:

 • Loại nội dung nào cần tạo cho trang web (văn bản và video)
 • Khi nào xuất bản nó (lịch xuất bản)
 • Cách quảng bá nó (có thể bao gồm các kênh truyền thông xã hội, email và các chiến dịch PPC).

Bước 4: Tiếp thị truyền thông xã hội – Sử dụng tất cả các chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội để thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và bán hàng. Xác định kênh truyền thông xã hội nào phù hợp để tiếp thị doanh nghiệp của bạn (dựa trên hồ sơ khách hàng) và tạo lịch xuất bản nội dung trên các mạng đó.

Đồng thời, bắt đầu tạo danh sách những người có ảnh hưởng và những người khác có nhiều khả năng quan tâm đến sản phẩm của bạn hoặc chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Bước 5: Tiếp thị qua email – Bắt đầu xây dựng danh sách email bằng cách sử dụng một số lĩnh vực CTA trên trang web và các kênh truyền thông xã hội của bạn.

Mục tiêu ban đầu của bạn là thu hút mọi người đăng ký nhận bản tin của bạn hoặc đăng ký tải xuống tài liệu miễn phí hoặc đăng ký dùng thử miễn phí.

Tạo một số kênh tiếp thị qua email để ‘đẩy’ người đăng ký của bạn từ giai đoạn nhận thức sang giai đoạn chuyển đổi.

Bước 6: Quảng cáo Pay-Per-Click – Song song với các hoạt động trên, hãy thiết lập Chiến dịch AdWords để nhắm mục tiêu những người đang tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm trên Google và các chiến dịch tiếp thị lại trên Facebook để truy cập những người dùng đã truy cập trang web của bạn nhưng không chuyển đổi.

Bước 7: Tiếp thị video – Một phần của bước 3 ở trên là xác định chủ đề / từ khóa nào bạn có thể tạo nội dung video. Xuất bản video của bạn trên kênh YouTube chuyên dụng, trên Facebook, Instagram và bất kỳ nền tảng nào khác mà bạn đang nhắm mục tiêu trong các chiến dịch của mình.

Đối với mỗi video, hãy tạo một bài đăng blog trên trang web của bạn và nhúng video với nội dung văn bản.

Bước 8: Tiếp thị trên thiết bị di động – Cân nhắc tạo một ứng dụng di động mà người dùng có thể tải xuống từ App Stores. Ứng dụng này sẽ bao gồm tin tức mới nhất của bạn và các cách để mọi người truy cập các khóa học của bạn thông qua ứng dụng của bạn.

Bước 9: Đo lường và phân tích kết quả – Đảm bảo rằng bạn đã cài đặt và định cấu hình Google analytics một cách chính xác và bạn có thể đo lường chính xác mức độ hiệu quả của các chiến dịch trên.

Tạo một trang tính excel và thêm chi tiết cho từng chiến dịch về chi phí, số lượt truy cập, số lượng chuyển đổi, số người đã tiếp cận, v.v.

Trên đây chỉ là một bản tóm tắt về những gì chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn nên bao gồm. Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ với nguồn lực hạn chế thì bạn sẽ không thể thực hiện toàn bộ kế hoạch ngay từ đầu là điều bình thường.

Những gì bạn nên làm là thực hiện theo cách tiếp cận từng bước bắt đầu với trang web, SEO và tiếp thị nội dung của bạn.

Khi bạn quản lý để có những thứ này trong một số tháng, bạn sẽ dần thấy lưu lượng truy cập và doanh thu tăng lên và sau đó bạn có thể thêm các công cụ khác vào kết hợp.

Vai trò của người quản lý tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Vai trò của người quản lý tiếp thị kỹ thuật số hoặc nhà tư vấn tiếp thị kỹ thuật số là tạo ra một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số được xác định rõ ràng. Công việc của anh ấy là quyết định sử dụng kênh nào, phân bổ ngân sách ở đâu và theo thứ tự nào.

DMM cũng có vai trò giám sát công việc của những người quản lý khác và đảm bảo rằng mọi người đều làm việc hướng tới cùng một mục tiêu.

Một ‘ nhóm tiếp thị kỹ thuật số ‘ điển hình có các vai trò sau:

Giám đốc tiếp thị kỹ thuật số

Một người có kỹ năng và kiến ​​thức tốt liên quan đến:

 • SEO
 • Truyền thông xã hội
 • Tiếp thị nội dung
 • Quảng cáo PPC

Chuyên gia SEO không phải là nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số. Người quản lý tiếp thị kỹ thuật số có hiểu biết rộng về TẤT CẢ các kênh tiếp thị kỹ thuật số và không chỉ SEO.

Hầu hết các nhà quản lý tiếp thị kỹ thuật số thành công đều là những người làm SEO có kinh nghiệm và cũng có kinh nghiệm làm việc với các kênh tiếp thị khác.

Giám đốc tiếp thị nội dung

Người quản lý tiếp thị nội dung chịu trách nhiệm tạo và thực hiện kế hoạch tiếp thị nội dung. Anh ấy là người quyết định loại nội dung sẽ tạo và sử dụng các kênh nào.

Quản lý phương tiện truyền thông xã hội

Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội chịu trách nhiệm về việc quảng bá công ty thông qua các kênh xã hội khác nhau. Anh ấy làm việc chặt chẽ với giám đốc tiếp thị nội dung để đưa nội dung phù hợp đến đúng người vào đúng thời điểm.

Quản lý SEO

Tùy thuộc vào cấu trúc nhóm, bạn có thể quyết định có một người quản lý SEO chuyên dụng có thể hỗ trợ Người quản lý tiếp thị kỹ thuật số với các nhiệm vụ liên quan đến SEO.

Quản lý UBND tỉnh

Người quản lý PPC chịu trách nhiệm điều hành các chiến dịch trả phí trên các nền tảng khác nhau, chủ yếu là Google Ads, Facebook Ads (bao gồm cả Instagram) và Bing.

Các nhà quản lý PPC có thể được chứng nhận về Google Ads hoặc Facebook, đây là một cách khác để chứng minh trình độ của họ.

Người quản lý tiếp thị qua email

Công việc của người quản lý tiếp thị qua email là đảm bảo rằng bất kỳ khách hàng tiềm năng email nào được tạo thông qua tất cả các kênh khác đều được đưa vào các kênh email phù hợp mà cuối cùng sẽ dẫn đến chuyển đổi.

Gửi bản tin mọi lúc mọi nơi không phải là tiếp thị qua email. Một chiến dịch tiếp thị qua email phù hợp sẽ biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng và đây là lý do bạn cần có một người quản lý chuyên trách để giám sát các hoạt động này.

Những quan niệm sai lầm về tiếp thị kỹ thuật số

Thuật ngữ ‘tiếp thị kỹ thuật số’ là tương đối mới và đó là lý do tại sao nó đã trở nên phổ biến đối với mọi người ngay cả trong những trường hợp chúng có ý nghĩa khác nhau.

Tổng quan về Tiếp thị Kỹ thuật số

Những quan niệm sai lầm phổ biến nhất là:

Tiếp thị kỹ thuật số và Tiếp thị Internet

Tiếp thị qua Internet là một tập hợp con của tiếp thị kỹ thuật số và không giống như vậy.

Tiếp thị qua Internet hay tiếp thị trực tuyến đề cập đến các phương pháp bạn có thể sử dụng để chạy các chiến dịch trên Internet.

Như thể hiện trong sơ đồ trên, các thành phần chính của tiếp thị Internet là: Tiếp thị công cụ tìm kiếm (bao gồm SEO và PPC), Tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị nội dung, tiếp thị qua email, tiếp thị liên kết. Tiếp thị di động và tiếp thị video.

Tiếp thị kỹ thuật số hơn hẳn tiếp thị trực tuyến / Internet vì nó cũng bao gồm các kênh kỹ thuật số khác.

Tiếp thị kỹ thuật số và Tiếp thị truyền thông xã hội

Khi bạn hiện diện tích cực trên mạng xã hội, về cơ bản bạn đang chạy các chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội chứ không phải các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số.

Tiếp thị truyền thông xã hội chỉ là một trong những thành phần của tiếp thị kỹ thuật số. Để trải nghiệm đầy đủ những lợi ích của tiếp thị kỹ thuật số, bạn cần thêm nhiều kênh kỹ thuật số hơn vào kế hoạch của mình.

CHÌA KHÓA HỌC TẬP

Tiếp thị kỹ thuật số là tất cả về tiếp thị trên internet và các thiết bị điện tử khác. Nó không phải là một quá trình đơn lẻ mà nó bao gồm một số thành phần phụ mà bạn có thể sử dụng tùy thuộc vào những gì bạn muốn đạt được.

Không phải tất cả các phương pháp đều phù hợp với tất cả các doanh nghiệp, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đưa ra một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số sẽ nêu chi tiết cách bạn sẽ sử dụng từng quy trình.

Người quản lý tiếp thị kỹ thuật số là người chịu trách nhiệm giám sát tất cả các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số.

Anh ta cần có kiến ​​thức rộng về cách thức hoạt động của internet để có thể quyết định hoạt động tiếp thị nào phù hợp hơn cho một dự án nhất định.

Các thành viên tiêu biểu khác của nhóm tiếp thị kỹ thuật số là người quản lý nội dung, người quản lý SEO, người quản lý phương tiện truyền thông xã hội, người quản lý tiếp thị qua email và người quản lý PPC.