Technical SEO là một bước rất quan trọng trong toàn bộ quá trình SEO. Nếu có vấn đề với technical SEO của bạn thì rất có thể những nỗ lực SEO của bạn sẽ không tạo ra kết quả như mong đợi.

Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn hiểu SEO technical là gì và làm thế nào để thực hiện đúng.

Tin tốt là sau khi bạn thực hiện kiểm tra kỹ thuật SEO cho trang web của mình và khắc phục bất kỳ sự cố tiềm ẩn nào, bạn sẽ không phải xử lý lại nó.

Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu Technical SEO là gì, các phương pháp hay nhất cần tuân theo và cách thực hiện kiểm tra kỹ thuật trang web của bạn bằng cách sử dụng checklist technical SEO của chúng tôi.

SEO technical là gì?

SEO technical đề cập đến quá trình tối ưu hóa trang web của bạn cho giai đoạn thu thập thông tin và lập chỉ mục. Với SEO technical, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập thông tin, diễn giải và lập chỉ mục trang web của mình mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Nó được gọi là “technical” bởi vì nó không liên quan gì đến nội dung thực tế của trang web hoặc với việc quảng bá trang web. Mục tiêu chính của SEO technical là tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của một trang web.

Để hiểu ý nghĩa thực sự của SEO technical là gì, chúng ta hãy bắt đầu với một số thuật ngữ cơ bản.

SEO là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy tóm tắt lại SEO là gì? Định nghĩa đơn giản nhất là SEO là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn cho các Công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa trong ngữ cảnh SEO có nghĩa là:

 • Đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể truy cập và lập chỉ mục trang web của bạn mà không gặp bất kỳ sự cố nào
 • Có nội dung chất lượng cao phù hợp với mục đích của người tìm kiếm
 • Cung cấp cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm những tín hiệu phù hợp để hiểu cấu trúc trang web của bạn
 • Giúp trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm hiểu ý nghĩa (ngữ cảnh) nội dung của bạn.
 • Cung cấp cho các thuật toán công cụ tìm kiếm lý do để tin tưởng trang web của bạn và xếp hạng nó cao hơn các trang web khác.

Một khi bạn thực hiện tất cả những điều trên một cách chính xác, trang web của bạn sẽ thân thiện với SEO và là một ứng cử viên sáng giá để xuất hiện trong SERPS cho nhiều tìm kiếm (liên quan đến nội dung của bạn).

Bạn bắt đầu SEO như thế nào?

Nếu bạn đã đọc về về cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm , bạn nên biết rằng bước đầu tiên mà các công cụ tìm kiếm thực hiện rất lâu trước khi trả lời một truy vấn tìm kiếm, là quá trình thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Trong quá trình này, các công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm các trang web có sẵn công khai để thêm vào chỉ mục của chúng.

Họ khám phá, đọc và sắp xếp các trang này vào cơ sở dữ liệu của mình để sau này được các thuật toán của họ truy cập để đưa ra câu trả lời chính xác cho các truy vấn do người dùng nhập.

Để có được bức tranh toàn cảnh, hãy xem sơ đồ dưới đây cho thấy ba trụ cột chính của SEO: SEO technical, SEO onpage và SEO offpage.

SEO Onpage có liên quan đến nội dung và cách bạn có thể làm cho nó phù hợp hơn với những gì người dùng đang tìm kiếm và SEO offpage (còn được gọi là xây dựng liên kết ), là quá trình nhận được đề cập (liên kết) từ các trang web khác để tăng độ tin cậy trong quá trình xếp hạng.

3 kiểu trong seo

Như bạn có thể thấy trong sơ đồ trên, không có ranh giới rõ ràng giữa kỹ thuật, SEO onpage và SEO offpgae vì tất cả chúng phải làm việc cùng nhau để có một trang web được tối ưu hóa hoàn toàn.

Các phương pháp hay nhất về technical SEO

Bây giờ bạn đã biết về về technical SEO là gì, chúng ta hãy xem những phương pháp hay nhất để làm theo là gì. Bạn có thể sử dụng danh sách bên dưới để thực hiện kiểm tra technical SEO của riêng mình.

 • Chỉ định một miền ưa thích
 • Tối ưu hóa Robots.txt
 • Tối ưu hóa cấu trúc URL của bạn
 • Điều hướng và cấu trúc trang web
 • Menu Breadcrumb
 • Triển khai đánh dấu dữ liệu có cấu trúc
 • URL hợp quy
 • Tối ưu hóa trang 404
 • Tối ưu hóa Sơ đồ trang web XML
 • SSL và HTTPS
 • Tốc độ trang web
 • Tính thân thiện với thiết bị di động
 • Các trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP)
 • Phân trang và trang web đa ngôn ngữ
 • Đăng ký trang web của bạn bằng các công cụ quản trị trang web

Chỉ định một miền ưa thích

Khi thiết lập trang web hoặc blog của mình, bạn cần chỉ định miền ưa thích của mình. Bằng cách làm như vậy, bạn hướng dẫn các công cụ tìm kiếm về biến thể nào của miền mà bạn muốn sử dụng trong suốt thời gian tồn tại của trang web của mình.

Hãy xem tại sao bạn cần làm điều này.

Theo mặc định, một trang web có thể truy cập được với www và không có www ở phía trước tên miền.

Ví dụ: nếu tên miền của bạn là marketingonlinevn.com, thì trang web của bạn có thể được truy cập bởi cả https://www.marketingonlinevn.com và https://marketingonlinevn.com (tức là không có www).

Mặc dù điều này là ổn đối với người dùng, nhưng nó lại gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm vì họ coi đây là hai trang web khác nhau.

Điều này có nghĩa là bạn có thể gặp phải các vấn đề về lập chỉ mục, các vấn đề về nội dung trùng lặp và mất thứ hạng trang.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần đặt tên miền ưa thích của mình và thông báo cho các công cụ tìm kiếm về lựa chọn của bạn.

Có www hay không có www?

Một trong những câu hỏi của nhiều người là nên sử dụng www ở phía trước miền của họ hay sử dụng phiên bản không có www.

Không có lợi thế SEO nào khi chọn định dạng này hơn định dạng khác, đó là vấn đề sở thích cá nhân .

Tôi thích có www ở phía trước tên miền của mình vì nó có vẻ tự nhiên hơn đối với tôi nhưng không có gì sai nếu bạn quyết định sử dụng phiên bản không có www.

Điều quan trọng là thông báo cho các công cụ tìm kiếm về quyết định của bạn và nhất quán trong suốt thời gian tồn tại của trang web của bạn.

Trong trường hợp bạn thay đổi ý định, bạn có thể sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển đổi giữa các định dạng khác nhau, nhưng điều này không được khuyến khích vì luôn có rủi ro khi thực hiện di chuyển miền.

Cách đặt miền ưa thích của bạn

Trước đây, cài đặt để chỉ định miền ưa thích của bạn đã có trong Google Search Console nhưng Google đã quyết định loại bỏ tùy chọn này và dựa vào các URL chuẩn.

Để biết thêm thông tin về URL chuẩn và cách sử dụng chúng để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu tên miền ưa thích của bạn, hãy đọc hướng dẫn này .

Tối ưu hóa Robots.txt của bạn

Khi bạn đã hoàn tất việc đặt miền ưa thích của mình, bước tiếp theo là kiểm tra và tối ưu hóa tệp robots.txt của bạn.

Robots.txt là gì?

Robots.txt là một tệp văn bản nằm trong thư mục gốc của trang web của bạn, cung cấp hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm về những trang nào trên trang web của bạn mà chúng có thể thu thập thông tin và thêm vào chỉ mục của chúng.

Định dạng của tệp này rất đơn giản và trong hầu hết các trường hợp, bạn không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với nó.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm tra và đảm bảo rằng không có chặn sai sẽ không khuyến khích các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể đọc: Cách tối ưu hóa và xác thực tệp robots.txt của bạn

Tối ưu hóa cấu trúc URL của bạn

Mục tiếp theo trong danh sách kiểm tra technical SEO của bạn là sửa đổi cấu trúc URL của trang web của bạn. Theo cấu trúc URL, chúng tôi muốn nói đến định dạng URL của bạn.

Các phương pháp SEO tốt nhất quy định những điều sau về URL:

 • Sử dụng các ký tự viết thường
 • Sử dụng – để tách các từ trong URL
 • Làm cho chúng ngắn gọn và mang tính mô tả
 • Tránh sử dụng các ký tự hoặc từ không cần thiết
 • Sử dụng các từ khóa mục tiêu của bạn trong URL mà không cần nhồi nhét từ khóa

Nói chung, khi bạn xác định định dạng cấu trúc liên kết vĩnh viễn của mình, điều duy nhất bạn sẽ phải làm là tối ưu hóa URL của mình khi xuất bản nội dung mới.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress làm CMS của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng khi tạo một bài đăng mới, WordPress sẽ lấy tiêu đề bài đăng của bạn và tạo URL.

Ví dụ: nếu đây là tiêu đề bài đăng của bạn “10 kỹ thuật SEO cho người mới bắt đầu”, thì URL do WordPress tạo ra sẽ là https://www.marketingonlinevn.com/10-ky-thuat-seo-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Điều này không tệ, nhưng bạn có thể làm cho nó ngắn hơn như sau https://www.marketingonlinevn.com/technical-seo , nhắm mục tiêu hơn và dễ nhớ hơn.

Như trong trường hợp tên miền ưa thích, nếu bạn quyết định thay đổi cấu trúc liên kết vĩnh viễn, bạn có thể làm như vậy bằng cách sử dụng chuyển hướng 301.

Mặc dù vậy, bạn không nên thay đổi URL hiện có trên website, việc này sẽ không có giá trị gì, nhưng bạn có thể làm theo các phương pháp hay nhất cho các bài đăng mới của mình.

Điều hướng và cấu trúc trang web

Cấu trúc của một trang web là một yếu tố SEO rất quan trọng vì nhiều lý do.

Người dùng có nhiều khả năng ở lại trang web lâu hơn và tìm ra thứ họ muốn nhanh hơn và các công cụ tìm kiếm có thể hiểu và lập chỉ mục trang web dễ dàng hơn.

Một sai lầm lớn mà nhiều quản trị viên web mắc phải là trong nỗ lực tối ưu hóa trang web của họ để chuyển đổi , họ quên điều hướng và cấu trúc trang web và cuối cùng họ sẽ làm hỏng SEO của họ.

Ví dụ điển hình là ẩn người dùng các trang lưu trữ của họ và có tất cả nội dung trong một danh mục duy nhất.

Trước đây, người ta cho rằng các trang lưu trữ hoặc nhiều trang danh mục có thể làm tổn hại đến SEO của bạn nhưng đây là một phương pháp SEO không tốt .

Google có tính đến cấu trúc tổng thể của một trang web khi đánh giá một trang cụ thể và đây là điều không nên bỏ qua.

Tất nhiên, các trang danh mục của bạn nên được tối ưu hóa nếu bạn muốn có bất kỳ lợi ích nào.

Ngoài ra, như Google đã nêu (xem ảnh chụp màn hình bên dưới từ hướng dẫn của họ ), một cấu trúc được xác định rõ ràng giúp quản trị viên web chỉ ra cho Google nội dung quan trọng của một trang web, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng thứ hạng cho các trang thực sự quan trọng .

Thêm menu Breadcrumb

Menu breadcrumb là một tập hợp các liên kết ở đầu hoặc cuối trang cho phép người dùng điều hướng đến trang trước (thường là trang danh mục) hoặc đến trang chủ của trang web.

Menu breadcrumb phục vụ hai mục đích chính: nó giúp người dùng điều hướng một trang web dễ dàng mà không cần phải nhấn nút quay lại trên trình duyệt của họ và nó cung cấp một gợi ý khác cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc của một trang web.

Breadcrumbs được đề cập đến như một yếu tố SEO trong các Hướng dẫn SEO khác nhau vì chúng được Google rất khuyến khích.

Nếu bạn chưa bật breadcrumbs, hãy đảm bảo rằng chúng được bật trên trang web của bạn và chúng có lược đồ thích hợp.

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc và SEO

Dữ liệu có cấu trúc ngày càng trở nên quan trọng hơn trong vài năm qua vì nó được Google sử dụng nhiều trong Kết quả tìm kiếm.

Dữ liệu có cấu trúc là gì?

Nói một cách dễ hiểu, dữ liệu có cấu trúc là mã bạn có thể thêm vào các trang web của mình để trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiển thị và giúp họ hiểu ngữ cảnh của nội dung của bạn. Đó là một cách để mô tả dữ liệu của bạn cho các công cụ tìm kiếm bằng ngôn ngữ mà chúng có thể hiểu được.

Dữ liệu có cấu trúc liên quan đến technical SEO như thế nào?

Mặc dù dữ liệu có cấu trúc liên quan đến nội dung của trang web, nhưng nó là một phần của technical SEO vì bạn cần thêm mã vào trang web của mình để làm cho nó phù hợp. Thông thường, bạn thêm định nghĩa dữ liệu có cấu trúc một lần và sau đó bạn không phải làm gì với nó.

Ví dụ: trong trường hợp breadcrumbs, bạn cần định cấu hình dữ liệu có cấu trúc của mình một lần và không cần thực hiện thêm hành động nào.

Với các bài báo cũng vậy. Sau khi bạn thêm định nghĩa dữ liệu có cấu trúc chính xác vào CMS của mình, định nghĩa đó sẽ tự động được áp dụng cho nội dung mới.

Lợi ích của việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc là gì?

Nó có thể giúp bạn nâng cao khả năng trình bày danh sách của mình trong SERPS thông qua các đoạn trích nổi bật , mục nhập biểu đồ tri thức, v.v. và tăng CTR của bạn.

Công dụng của dữ liệu có cấu trúc là gì?

Có nhiều cách bạn có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc để mô tả nội dung của mình. Phổ biến nhất là: bài báo, công thức nấu ăn, sự kiện, tin tuyển dụng, doanh nghiệp địa phương , v.v. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ ở đây .

Kiểm tra các URL canonical của bạn

canonical url

Mỗi và mọi trang trong trang web của bạn phải có một URL chuẩn. Điều này được xác định bằng cách thêm thẻ <link rel = ”canonical” href = ”yourpageurl”>, trong <head> của các bài đăng và trang của bạn.

URL chuẩn là gì?

Đó là một cách đơn giản để cho Google biết phiên bản trang nào cần xem xét khi lập chỉ mục trang web của bạn. Khái niệm này tương tự như tên miền ưa thích nơi một trang duy nhất có thể truy cập được thông qua các URL khác nhau.

Bạn có thể sử dụng rel = ”canonical” khi bạn có các trang có nội dung tương tự, cho mục đích phân trang và để tránh các vấn đề nội dung trùng lặp khi bạn thêm nội dung vào trang web của mình từ các trang web khác.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên chỉ định một URL chuẩn cho tất cả các trang trên website của mình.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem trang web của bạn có cung cấp URL chuẩn hay không là truy cập bất kỳ trang nào của bạn, nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang và chọn XEM NGUỒN. Tìm kiếm rel = canonical và điều tra giá trị.

Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ tham chiếu nào đến canonical thì bạn có thể sử dụng một plugin để thêm nó tự động (nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng Yoast SEO ) hoặc thuê một nhà phát triển để thực hiện các thay đổi cần thiết cho mã của bạn.

Cũng như các yếu tố SEO technical khác, khi bạn thiết lập trang web của mình xuất URL chuẩn chính xác, bạn không phải làm bất cứ điều gì khác.

Tối ưu hóa trang 404 của bạn

Trang 404 được hiển thị cho người dùng khi URL họ đã truy cập không tồn tại trên trang web của bạn. Có thể trang đã bị xóa, URL đã bị thay đổi hoặc họ nhập sai URL trong trình duyệt của họ.

Hầu hết các chủ đề WordPress hiện đại đều có các trang 404 được tối ưu hóa theo mặc định, nếu không, bạn có thể dễ dàng làm cho trang 404 của mình trở nên thân thiện hơn bằng cách sử dụng một plugin hoặc chỉnh sửa các mẫu chủ đề của mình.

Trang 404 được tối ưu hóa là gì?

Trang 404 được tối ưu hóa phải:

 • Có cấu trúc và menu điều hướng giống như trang web của bạn
 • Nói với khách truy cập bằng một ngôn ngữ thân thiện rằng trang họ đang tìm kiếm không còn nữa
 • Cung cấp cho họ các lựa chọn thay thế (đề xuất các trang khác có liên quan)
 • Giúp dễ dàng quay lại trang trước, trang chủ của bạn hoặc các trang quan trọng khác

Làm thế nào để kiểm tra các trang 404 của bạn?

Kiểm tra xem trang 404 của bạn trông như thế nào rất dễ dàng, chỉ cần mở một cửa sổ trình duyệt mới và nhập một URL không tồn tại trên trang web của bạn. Những gì sẽ được hiển thị trong trình duyệt là trang 404 của bạn.

Đừng dành quá nhiều thời gian để tối ưu hóa các trang 404 của bạn, chỉ cần đảm bảo rằng khi một trang không được tìm thấy, nó sẽ trả về một trang 404 tùy chỉnh.

Tối ưu hóa Sơ đồ trang web XML của bạn

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của SEO technical là tối ưu hóa sơ đồ trang XML.

Sơ đồ trang web XML là một tệp XML liệt kê tất cả các trang / bài đăng có sẵn trên trang web của bạn. Bên cạnh tiêu đề của họ, nó cũng bao gồm ngày xuất bản và ngày cập nhật cuối cùng.

Các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng sơ đồ trang XML làm hướng dẫn cho chúng khi thu thập thông tin một trang web.

Làm cách nào để Tối ưu hóa Sơ đồ trang web XML của bạn?

Tối ưu hóa sơ đồ trang XML rất đơn giản, chỉ đưa vào sơ đồ trang của bạn những trang quan trọng đối với trang web của bạn. Trong phần lớn các trường hợp, đây là các trang, bài đăng và danh mục của bạn.

Không đưa vào các trang thẻ sơ đồ trang web, trang tác giả hoặc các trang khác không có nội dung gốc.

Đảm bảo rằng sơ đồ trang web của bạn được cập nhật tự động khi một trang mới được xuất bản hoặc khi một trang được cập nhật.

Sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm của Google để kiểm tra trạng thái.

Thêm SSL để tạo HTTPS cho trang web của bạn

Xu hướng mới nhất trên Internet là bảo mật. HTTPS là một tín hiệu xếp hạng đã biết và là một cách bổ sung để thiết lập lòng tin với người dùng của bạn.

Khi bạn cài đặt SSL trên máy chủ của mình, trang web của bạn có thể được truy cập bằng https chứ không phải http. Điều này cho thấy rằng bất kỳ thông tin nào được chuyển giữa trang web và máy chủ của bạn (chẳng hạn như tên người dùng, mật khẩu, dữ liệu cá nhân, v.v.) đều được mã hóa.

Trước đây, SSL rất quan trọng đối với các trang web Thương mại điện tử nhưng ngày nay bất kỳ trang web nào trên Internet cũng nên cài đặt SSL.

Nếu bạn chưa cài đặt SSL, điều đầu tiên cần làm là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn và yêu cầu họ bật SSL trên tài khoản của bạn và sau đó bạn cần làm theo quy trình di chuyển để kích hoạt SSL trên trang web của mình mà không bị mất thứ hạng.

Thêm SSL tương tự như việc di chuyển sang một miền mới, vì vậy bạn sẽ phải thực hiện theo quy trình một cách cẩn thận.

Tốc độ trang web – Nhanh hơn là tốt hơn

Một tín hiệu xếp hạng khác được biết đến là tốc độ trang web. Google đang đề cập đến tầm quan trọng của tốc độ trong tất cả các đề xuất SEO của họ và các nghiên cứu xác nhận rằng các trang web nhanh hơn hoạt động tốt hơn các trang web chậm hơn.

technical seo tốc độ trang web

Xử lý tốc độ trang web là một vấn đề kỹ thuật và nó đòi hỏi phải thực hiện các thay đổi đối với trang web và cơ sở hạ tầng của bạn để có được kết quả tốt.

Điểm bắt đầu của bạn là kiểm tra tốc độ của mình bằng ba công cụ: google page speed insight, công cụ Pingdom và google mobile speed tool.

Các công cụ trên sẽ cung cấp cho bạn một số khuyến nghị về những gì bạn cần thay đổi để cải thiện tốc độ của mình nhưng như tôi đã đề cập ở trên, đó là vấn đề kỹ thuật và bạn có thể phải thuê một nhà phát triển để giúp bạn.

Nói chung, những gì bạn có thể làm để làm cho trang web của mình tải nhanh hơn là:

 • Nâng cấp máy chủ của bạn để sử dụng hệ điều hành 64 bit
 • Nâng cấp lên PHP 7.2 -> điều này sẽ mang lại cho bạn những cải thiện rất lớn về tốc độ so với PHP 5.2.
 • Tối ưu hóa kích thước hình ảnh của bạn. Có những công cụ giúp bạn làm điều này mà không làm giảm chất lượng.
 • Giảm thiểu việc sử dụng các plugin
 • Nâng cấp WordPress và tất cả các plugin lên phiên bản mới nhất
 • Không sử dụng các theme tạo sẵn nặng nề. Họ thêm nhiều mã không cần thiết, tốt hơn là đầu tư vào một chủ đề tùy chỉnh.
 • Tối ưu hóa và thu nhỏ các tệp CSS và JS của bạn
 • Sử dụng plugin bộ nhớ đệm để cung cấp các trang đã lưu trong bộ nhớ cache cho người dùng
 • Tránh thêm quá nhiều tập lệnh vào <head> của trang web của bạn
 • Sử dụng tải javascript không đồng bộ

Tính thân thiện với thiết bị di động

Có một trang web thân thiện với thiết bị di động không phải là tùy chọn. Hầu hết có lẽ phần lớn người dùng của bạn đang sử dụng thiết bị di động và với việc giới thiệu chỉ mục ưu tiên thiết bị di động của Google, nếu bạn không có một trang web nhanh, thân thiện với thiết bị di động thì thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Thân thiện với thiết bị di động là một phần của SEO technical vì khi bạn có một chủ đề thân thiện với thiết bị di động, được định cấu hình đúng cách, bạn không phải xử lý vấn đề này một lần nữa.

Đây cũng là một nhiệm vụ đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật về cách thiết lập nó.

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn bằng công cụ Google mobile friendly test của Google.

Nếu trang web của bạn không vượt qua bài kiểm tra, bạn có rất nhiều việc phải làm và đây nên là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Ngay cả khi nó vượt qua bài kiểm tra, có một số điều bạn cần biết về thiết bị di động và SEO.

 • Trang web trên điện thoại di động của bạn phải có cùng nội dung với trang web trên máy tính để bàn của bạn. Với việc giới thiệu chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, Google sẽ thử và xếp hạng các trang web trên điện thoại di động dựa trên nội dung di động của chúng, vì vậy bất kỳ nội dung nào bạn có trên máy tính để bàn cũng phải có sẵn trên thiết bị di động (bao gồm mọi liên kết nội bộ hoặc các yếu tố khác có sẵn trên trang web trên máy tính để bàn của bạn ).
 • Trang web trên điện thoại di động của bạn sẽ tải trong vòng chưa đầy 6 giây (khi thử nghiệm trên 3G).
 • Tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn trên thiết bị di động (so với máy tính để bàn) là điều bình thường, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên thử và tối ưu hóa trang web trên thiết bị di động của mình nhiều nhất có thể.
 • Tránh sử dụng cửa sổ bật lên trên thiết bị di động
 • Một trang web AMP không thay thế nhu cầu có một trang web di động nhanh. Ngay cả khi bạn đã kích hoạt Accelerated Mobile Pages trên trang web của mình, bạn vẫn cần phải có một trang web di động thân thiện và nhanh chóng. Chỉ mục ưu tiên thiết bị di động không tính đến các trang AMP thay thế cho các trang thân thiện với thiết bị di động.

Nếu bạn đã có một trang web responesive, thì có lẽ hầu hết bạn sẽ không phải lo lắng về chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động nhưng nếu bạn đang có một trang web di động riêng biệt trên một tên miền phụ hoặc thư mục, thì hãy đảm bảo rằng nó có cùng nội dung với trang web máy tính để bàn.

Xem xét các Trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP)

Trang trên thiết bị di động được tăng tốc là một khái niệm tương đối mới được Google giới thiệu trong nỗ lực làm cho web di động nhanh hơn.

Nói một cách dễ hiểu, với AMP, bạn cung cấp một phiên bản trang web của mình bằng cách sử dụng AMP HTML, một phiên bản rút gọn của HTML thông thường.

Sau khi bạn tạo các trang AMP cho trang web của mình, các trang này sẽ được lưu trữ và phân phát cho người dùng thông qua bộ đệm ẩn đặc biệt của Google tải nhanh hơn (gần như ngay lập tức) so với các trang thân thiện với thiết bị di động.

Các trang AMP chỉ có thể truy cập được thông qua kết quả của Google Mobile hoặc thông qua các nhà cung cấp AMP khác như Twitter.

Có một cuộc tranh luận dài trong cộng đồng SEO về việc liệu bạn có nên sử dụng các trang AMP hay không, có cả lợi thế và bất lợi khi sử dụng cách tiếp cận này.

Những ưu và nhược điểm quan trọng nhất của AMP là:

Ưu điểm AMP

 • Làm cho các trang trên thiết bị di động của bạn nhanh hơn
 • Có thể tăng CTR của bạn (từ người dùng di động)

Khuyết điểm của AMP

 • Không dễ thực hiện. Ngay cả trên WordPress, kích hoạt plugin AMP là không đủ
 • Bạn không thể sử dụng các trang AMP cho mục đích tiếp thị qua email
 • Bạn cần thuê một nhà phát triển để giúp xây dựng một trang web AMP phù hợp
 • Các phân tích và báo cáo của bạn sẽ trở nên khó hiểu vì bạn phải duy trì và tính đến các báo cáo từ hai trang web khác nhau (trang web bình thường và trang web AMP của bạn).

Hiện tại, Google tuyên bố rằng không có lợi ích SEO nào từ việc áp dụng AMP (ngoài tốc độ), nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai.

Chủ đề SEO nâng cao (Phân trang và các trang web đa ngôn ngữ)

Hai mục cuối cùng trong danh sách kiểm tra technical SEO của bạn là phân trang và các trang web đa ngôn ngữ.

Chúng đều là những nhiệm vụ rất kỹ thuật và bạn chỉ phải giải quyết nếu chúng áp dụng cho trang web của bạn.

Phân trang

Phân trang được sử dụng khi bạn muốn chia một trang dài thành nhiều trang ngắn hơn và khi bạn bật phân trang trong các trang danh mục của mình.

Để tránh các vấn đề về nội dung trùng lặp và để hợp nhất các liên kết và xếp hạng trang với trang chính của bạn, bạn có thể sử dụng các liên kết rel = ”next” và rel = ”prev” để cho các công cụ tìm kiếm biết rằng các trang tiếp theo là phần tiếp theo của trang chính.

Khi Google tìm thấy các liên kết rel = ”next” và rel = ”prev” trong mã, nó sẽ hiểu đâu là trang chính và nó sẽ sử dụng trang đó cho mục đích lập chỉ mục.

Trang web đa ngôn ngữ

Nếu bạn có nội dung trên trang web của mình bằng nhiều ngôn ngữ, thì bạn cần sử dụng thuộc tính hreflang để cung cấp cho Google thêm thông tin về cấu trúc trang web và nội dung của bạn.

Điều này sẽ giúp họ phân phát nội dung phù hợp cho người dùng (tức là hiển thị nội dung của người Thụy Điển bằng tiếng Thụy Điển) và nó cũng sẽ giúp bạn tối ưu hóa SEO của mình bằng cách tránh nội dung trùng lặp và các vấn đề lập chỉ mục.

Công cụ quản trị trang web

Để thực hiện các nhiệm vụ SEO technical quan trọng nhất, bạn cần sự trợ giúp của các công cụ quản trị trang web. Các công cụ quản trị trang web được cung cấp bởi các công cụ tìm kiếm và có thể được sử dụng để tối ưu hóa trang web cho SEO technical.

Bộ công cụ hoàn chỉnh nhất là Google Search Console , do Google cung cấp.

Với bảng điều khiển tìm kiếm của Google, bạn có thể kiểm tra tệp robots.txt của mình, gửi sơ đồ trang cho Google và tìm và sửa lỗi thu thập thông tin .

Bạn rất nên đăng ký trang web của mình với các công cụ quản trị trang web của Google và Bing và định cấu hình các cài đặt cơ bản.

Danh sách kiểm tra technical SEO

Nếu bạn đã đọc đến đây, thì có lẽ bây giờ bạn đã có một ý tưởng rất tốt về SEO technical là gì và tại sao nó được xử lý riêng biệt với SEO onpage và SEO offpagge.

Ngay cả khi bạn đã làm điều này trước đây, bạn nên thực hiện kiểm tra kỹ technical SEO cho trang web của mình và đây là danh sách kiểm tra kỹ thuật SEO của bạn.

 • Chỉ định một miền ưa thích
 • Kiểm tra và tối ưu hóa tệp robots.txt của bạn
 • Kiểm tra và tối ưu hóa Cấu trúc URL của bạn
 • Sửa đổi điều hướng và cấu trúc trang web của bạn
 • Thêm menu breadcrumb vào các bài đăng và trang của bạn
 • Thêm đánh dấu lược đồ cho breadcrumbs
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang chủ của bạn
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào bài đăng của bạn
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang khác (dựa trên loại của chúng)
 • Kiểm tra các URL chuẩn của bạn
 • Tối ưu hóa trang 404 của bạn
 • Tối ưu hóa và gửi sơ đồ trang XML của bạn tới Google và Bing
 • Bật HTTPS
 • Kiểm tra tốc độ tải của bạn và cố gắng làm cho trang web của bạn nhanh hơn
 • Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn
 • Cân nhắc sử dụng Trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP)
 • Kiểm tra cài đặt phân trang và đa ngôn ngữ của bạn
 • Đăng ký trang web của bạn với Google Search Console
 • Đăng ký trang web của bạn bằng công cụ Quản trị trang web Bing

Để kiểm tra thêm mức độ tối ưu hóa của trang web của bạn, bạn có thể thực hiện Kiểm tra SEO chung , bao gồm nhiều kiểm tra hơn ngoài SEO technical.

Ngoài ra, nếu web có dấu hiệu tụt traffic thất thường cao bạn nên seo technical audit lại 3 tháng 1 lần. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách seo audit cơ bản của webaffiliatevn.

Phần kết luận

SEO technical bao gồm một số kiểm tra và cài đặt bạn cần tối ưu hóa để giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Trong phần lớn các trường hợp, một khi bạn làm đúng technical SEO của mình, bạn sẽ không phải xử lý lại nó, ngoài việc thực hiện Kiểm tra SEO audit định kỳ.

Từ technical ngụ ý rằng bạn cần phải có một số kiến ​​thức kỹ thuật để thực hiện một số tác vụ (như tối ưu hóa tốc độ trang, thêm dữ liệu có cấu trúc, v.v.) nhưng cần phải làm điều đó nếu không trang web của bạn sẽ không phát huy hết tiềm năng của nó.