Tiếp thị liên kết là một trong những cách phổ biến nhất để kiếm tiền từ trang web của bạn. Nó cho phép kiểm soát nhiều hơn việc kiếm tiền của bạn so với những gì bạn sẽ nhận được với một số biểu ngữ AdSense ngẫu nhiên. Ngoài ra, với tiếp thị liên kết, bạn có thể tập trung vào thị trường ngách mà bạn đam mê nhất cũng như quảng bá các sản phẩm mà bạn thực sự tin tưởng.

Và vì sự thành công của tiếp thị liên kết phụ thuộc rất nhiều vào SEO, hôm nay marketing online vn sẽ xem xét kết hợp các chiến lược seo cho trang web tiếp thị liên kết sao cho hiệu quả nhất.

Tiếp thị liên kết là gì?

Các công ty bán sản phẩm trực tuyến của họ thường tìm cách hợp tác với các blogger trong thị trường ngách của họ. Những người viết blog làm việc với các công ty như vậy được gọi là chi nhánh. Về cơ bản, một blogger liên kết giúp một công ty quảng bá sản phẩm của mình và nhận hoa hồng cho mỗi khách hàng được giới thiệu.

Hãy lấy chương trình liên kết webaffiliatevn của riêng chúng tôi  làm ví dụ. Nếu bạn trở thành đối tác liên kết của chúng tôi, chúng tôi cung cấp cho bạn một liên kết liên kết duy nhất để đặt trên trang web của bạn. Và khi ai đó nhấp vào liên kết của bạn và mua phần mềm của chúng tôi, bạn sẽ nhận được 30% hoa hồng liên kết.

Trong hầu hết các trường hợp, việc quảng bá sản phẩm của đối tác tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể giới thiệu sản phẩm cho khán giả hiện tại của mình qua email, các bài đăng trên blog hoặc các bài đăng trên mạng xã hội. Ngoài ra, bạn có thể thu hút khán giả mới thay mặt cho đối tác của mình, như xây dựng một trang web chuyên dụng và mang lại lưu lượng truy cập SEO và PPC cho nó, tổ chức các khóa đào tạo , triển khai bán hàng khuyến mại, v.v. Nhưng ý tưởng luôn giống nhau: các nhà tiếp thị liên kết giới thiệu khách hàng mới vào trang web của đối tác và được trả tiền cho việc đó.

SEO có hoạt động trên các trang web affiliate không?

Bạn có thể đã nghe nói rằng Google cau mày trên các trang web tiếp thị liên kết. Và có một số sự thật – Google thường phạt các trang web tiếp thị liên kết. Mặc dù đó không phải là do bản chất liên kết của họ. Lý do thực tế là các trang web liên kết thường được tạo ra với rất ít nỗ lực, họ thường dùng các tool auto, và spam liên kết

Hoặc, như John Mueller của Google đưa nó vào phiên Hangouts dành cho quản trị viên web của Google ,

Tất nhiên các trang web tiếp thị liên kết có thể có rất nhiều thông tin thực sự hữu ích về chúng và chúng tôi muốn hiển thị chúng trong tìm kiếm. Tuy nhiên, đồng thời, chúng tôi thấy rất nhiều chi nhánh về cơ bản chỉ sao chép và dán các nguồn cấp dữ liệu mà họ nhận được và xuất bản chúng trên trang web của họ. Nó không phải là điều gì đó mà chúng tôi nói rằng một trang web tiếp thị liên kết là xấu, chúng tôi chỉ thấy rất nhiều trang web liên kết xấu. Và nếu bạn có các link affiliate trên một trang web, đó sẽ không phải là thứ mà chúng tôi sẽ tính vào một trang web.

Vì vậy, sự thật là – tham gia vào một chương trình liên kết không có nghĩa là làm ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn. Và khi coi trọng SEO, bạn có thể biến lưu lượng truy cập không phải trả tiền thành nguồn thu nhập chính của đơn vị liên kết của mình.

Chọn một ngách tiếp thị liên kết để tập trung vào

Một nơi tốt để bắt đầu là một chủ đề mà bạn đam mê. Đặc biệt nếu bạn đã là thành viên của cộng đồng hoặc thậm chí có người theo dõi trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, có ba bước tôi khuyên bạn nên làm theo trước khi bạn đi vào thị trường ngách và sản phẩm cụ thể.

Bước 1. Chọn một niche trong một niche.

Giả sử, bạn đang điều hành một blog SEO và do đó, ngách rõ ràng nhất cho các nỗ lực liên kết của bạn là phần mềm và dịch vụ SEO. Nhưng chủ đề của SEO là rất lớn và bạn khó có thể bao quát tất cả bằng nội dung chất lượng cao. Và ngay cả khi bạn làm vậy, bạn sẽ trở thành một blogger SEO chung chung khác.

Thay vào đó, tại sao không tập trung vào một phần nhỏ hơn của SEO và thiết lập danh tiếng như một chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể này? Bạn có thể thực hiện đánh giá công cụ SEO, chạy thử nghiệm a / b, thu thập các nghiên cứu điển hình hoặc xây dựng liên kết ngược, trong số nhiều thứ khác. Theo thời gian, blog của bạn sẽ trở thành nơi để bạn tìm hiểu về lĩnh vực SEO cụ thể này.

Bước 2. Kiểm tra tiềm năng lưu lượng.

Chủ đề đó trở nên thú vị với bạn thôi chưa đủ mà còn phải thú vị với những người khác. Một cách để kiểm tra xem chủ đề đó có thú vị với người khác hay không là xem họ có google nó hay không và tần suất ra sao. Hay nói cách khác, hãy xem liệu các từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn có lượng tìm kiếm đáng kể hay không.

Có rất nhiều cách để kiểm tra lượng tìm kiếm từ khóa, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ về cách nghiên cứu từ khóa hãy đọc hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa của webaffiliatevn

Bước 3. Đánh giá đối thủ cạnh tranh của bạn.

Một số từ khóa của bạn có thể đã được nhắm mục tiêu bởi các trang web rất mạnh. Vì vậy, cố gắng hết sức, bạn sẽ không thể xếp hạng ở những vị trí đủ tốt để thu hút khách. Để kiểm tra từ khóa nào quá cạnh tranh, hãy dựa vào chỉ số KD trong ahrefs . Xem thêm hướng dẫn sử dụng ahrefs của webaffiliatevn để biết cách dùng nó cho việc đánh giá độ khó của từ khóa nhé.

Đăng ký một tên miền chuẩn Seo

Bước này phù hợp nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng trang web tiếp thị liên kết của mình từ đầu. Dưới đây là một số mẹo về SEO mà bạn có thể muốn tính đến.

Đừng ám ảnh về các tên miền đối sánh chính xác

Tên miền khớp chính xác từng cực kỳ phổ biến hơn một thập kỷ trước, khi chúng là một yếu tố xếp hạng rất lớn. Ngày nay, việc có từ khóa trong tên miền của bạn phần lớn là không liên quan. Khi xếp hạng trang web của bạn trong tìm kiếm, Google sẽ xem xét nội dung của bạn chứ không phải tên miền của bạn. Vì vậy, thực sự không cần phải ám ảnh về các tên miền đối sánh chính xác hoặc trả một số tiền lớn chỉ để mua một tên miền được tối ưu hóa cao.

… Chỉ vì các từ khóa có trong tên miền không có nghĩa là nó sẽ tự động xếp hạng cho các từ khóa đó. Và đó là điều đã xảy ra trong một thời gian rất dài.

Tránh các thương hiệu trong tên miền

Trong hầu hết các trường hợp, các quy tắc của chương trình liên kết nêu rõ rằng việc sử dụng thương hiệu của họ trong tên miền của bạn bị nghiêm cấm. Vì vậy, hãy cẩn thận khi mua một miền có thương hiệu (trừ khi bạn được công ty cho phép rõ ràng) để không phải đối mặt với vụ kiện vì vi phạm tên thương hiệu.

Kiểm tra lịch sử nếu mua một trang web hiện có

Khi mua một trang web, điều rất quan trọng là phải kiểm tra lịch sử của nó. Bởi vì bạn không muốn một miền đã spam Google với nội dung xấu hoặc liên kết xấu trong quá khứ. Nhưng cũng với hy vọng khám phá một hồ sơ backlink lành mạnh, đó sẽ là một lợi thế về mặt thẩm quyền.

Nơi đầu tiên tôi sẽ kiểm tra là archive.org . Đó là một trang web ghi lại các phiên bản trước đây của các trang từ khắp nơi trên web. Nhập một vài trang chính từ trang web của bạn và xem chúng trông như thế nào trong quá khứ. Tìm kiếm các dấu hiệu rõ ràng của nội dung spam.

Bắt đầu với các từ khóa dài

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tạo nội dung, đã đến lúc quyết định các từ khóa chính xác mà bạn nên theo đuổi. Và vì hôm nay chúng ta đang nói về tiếp thị liên kết, tôi phải chuyển sự chú ý của bạn từ những từ khóa SEO lớn sang tìm kiếm những “quả treo thấp” nhỏ.

Tại sao vậy? Bởi vì các từ khóa SEO lớn nhất đã được chiếm giữ bởi các thương hiệu bạn sẽ liên kết. Và tôi có thể đảm bảo rằng họ có nhiều kiến ​​thức và tài nguyên hơn bạn để giành chiến thắng trong trận chiến xếp hạng đó.

Vì vậy, những gì bạn muốn sử dụng thay thế là các từ khóa dài . Từ khóa dài là các cụm từ tìm kiếm dài hơn, cụ thể hơn với lượng tìm kiếm thấp hơn. Những từ khóa này không đủ hấp dẫn để được sử dụng bởi các thương hiệu lớn, nó chỉ là quá nhiều nỗ lực để đạt được quá ít. Tuy nhiên, đối với một trang web tiếp thị liên kết nhỏ, các từ khóa dài là cơ hội hoàn hảo để bắt đầu xếp hạng trong tìm kiếm.

Để tìm các từ khóa đuôi dài, hãy nhập từ khóa đuôi ngắn của bạn vào keywordtool.io

Tạo cấu trúc liên kết nội bộ hợp lý

Khi nhắm mục tiêu nhiều từ khóa riêng lẻ có khối lượng thấp (“những quả treo thấp” mà chúng tôi đã chọn ở bước trước), hầu hết bạn có thể sẽ tạo ra một vài trang riêng biệt cho chúng. Khi trang web của bạn quá phân mảnh, điều đặc biệt quan trọng là phải tạo ra kiến ​​trúc hỗ trợ luồng lưu lượng truy cập và luồng quyền liên kết.

Trong trường hợp này, cấu trúc trang web của bạn nên tuân theo cách tiếp cận từ trên xuống dưới, trong đó trang chủ và các trang danh mục của bạn hướng đến các bài đăng blog riêng lẻ, vì đây là nơi chuyển đổi xảy ra:

Trái ngược với các trang web nơi chuyển đổi xảy ra trên trang chủ. Trong trường hợp đó, bạn sẽ thu hút lưu lượng truy cập bằng các bài đăng trên blog riêng lẻ và sử dụng các liên kết nội bộ để hướng người dùng đến trang chủ của bạn:

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các liên kết nội bộ mà bạn đặt sử dụng từ khóa trong neo của chúng. Điều này, như John Mueller nói , sẽ giúp khách truy cập của bạn, cũng như Google, hiểu nội dung của các trang được liên kết:

Nếu bạn đang cập nhật văn bản neo nội bộ để người dùng dễ hiểu hơn thì thông thường điều đó cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn ngữ cảnh của các trang đó. Vì vậy, tôi chắc chắn sẽ đi cho điều đó.

John Mueller

Nofollow các link tiếp thị liên kết của bạn

Đối với Google, các link affiliate của bạn là một phương tiện kiếm tiền hoa hồng cho đơn vị liên kết (hay nói cách khác là một loại liên kết trả phí khác). Và vì các liên kết có trả tiền không phải là một tín hiệu tự nhiên, nên Google muốn xóa các liên kết đó khỏi việc tính toán thẩm quyền liên kết. Đây là lý do tại sao một trong những yêu cầu cơ bản đối với bạn là thêm thẻ nofollow vào tất cả các link affiliate.

Nhiều khả năng Google có thể tự động xác định một số link tiếp thị liên kết được xây dựng thông qua các mạng liên kết phổ biến (như Amazon, accesstrade) và tự động “nofollow” chúng. Tuy nhiên, tốt hơn bạn nên sử dụng thẻ nofollow trong trường hợp bạn đang ở trên một mạng ít phổ biến hơn.

Chúng tôi xử lý phần lớn nội dung liên kết một cách chính xác vì nếu đó là một mạng lưới liên kết đủ lớn, chúng tôi biết về nó và chúng tôi xử lý nó về phía mình. Mặc dù chúng tôi xử lý phần lớn các link affiliate một cách thích hợp, nhưng nếu bạn lo lắng về điều đó, tôi sẽ tiếp tục và chỉ cần thêm nofollow vì bạn có thể kiếm được tiền từ đó.

Matt Cutts

Sử dụng nội dung do người dùng tạo

Có quá ít nội dung trên trang web của bạn hoặc sử dụng lại các mô tả sản phẩm và trang đích của nhà cung cấp có khả năng chôn vùi nỗ lực SEO của bạn dưới hình phạt của Google. Tuy nhiên, sản xuất đủ nội dung có thể là một nhiệm vụ quá sức mà bạn, với tư cách là một doanh nghiệp nhỏ, đơn giản là không có nguồn lực để thực hiện.

Một giải pháp? Đây là mẹo tiếp thị liên kết yêu thích của chúng tôi. Hãy thử ủy quyền một số sáng tạo nội dung cho người dùng của bạn . Nhận xét blog, viết đánh giá sản phẩm, lời chứng thực hoặc bất kỳ tùy chọn nào khác để người dùng thể hiện bản thân trên trang web của bạn có thể tính phí chiến dịch SEO của bạn với nội dung bổ sung.

Hơn nữa, việc bật xếp hạng người dùng cho phép bạn kiếm được những ngôi sao đẹp mắt đó trong đoạn mã công cụ tìm kiếm của mình. Không nghi ngờ gì nữa, điều này khiến bạn nổi bật trong một SERP đông đúc và tạo ra hình ảnh của một công ty tiếp thị kỹ thuật số thành công.