Giới thiệu về SEO cho người mới bắt đầu. Tìm hiểu Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm SEO là gì, cách nó hoạt động của SEO và tại sao nó lại là một quy trình quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ trang web nào.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm rất quan trọng cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp online nào. Mỗi quản trị viên web nên hiểu SEO là gì, cách thức hoạt động và tiềm năng lưu lượng truy cập mà nó có thể tạo ra cho tất cả các loại trang web.

Trong hướng dẫn SEO này, bạn sẽ học:

SEO là gì?

SEO là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một tập hợp các quy tắc để tối ưu hóa trang web của bạn để nó có thể đạt được thứ hạng cao hơn trong kết quả không phải trả tiền của công cụ tìm kiếm. Đó là quy trình cần tuân theo để tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

SEO có hai mục tiêu chính. Đầu tiên là giúp bạn hiểu những gì người dùng đang tìm kiếm trực tuyến để bạn có thể tạo nội dung chất lượng cao để đáp ứng mục đích tìm kiếm của họ. Thứ hai là giúp bạn tạo một trang web mà các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy, lập chỉ mục và hiểu nội dung của nó.

Ngoài ra, thực hiện theo các phương pháp SEO tốt là một cách tuyệt vời để tăng chất lượng của một trang web bằng cách làm cho nó thân thiện với người dùng, nhanh hơn và dễ điều hướng hơn.

Các nhiệm vụ SEO quan trọng nhất phải làm với:

 • Xác định những gì người dùng đang tìm kiếm có liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ của bạn
 • Tạo nội dung khiến người dùng hài lòng
 • Cung cấp các tín hiệu phù hợp cho các trình thu thập thông tin và thuật toán của công cụ tìm kiếm thông qua các kỹ thuật SEO khác nhau

Tại sao SEO lại quan trọng?

Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, tiếp thị SEO là quan trọng hơn bao giờ hết.

Công cụ tìm kiếm phục vụ hàng triệu người dùng mỗi ngày tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của họ hoặc tìm giải pháp cho vấn đề của họ.

Nếu bạn có một trang web, blog hoặc cửa hàng trực tuyến, SEO có thể giúp bạn nhận được lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu miễn phí từ các công cụ tìm kiếm.

SEO quan trọng vì:

 • Phần lớn người dùng công cụ tìm kiếm (hơn 70% – xem biểu đồ bên dưới) có nhiều khả năng nhấp vào một trong 5 đề xuất hàng đầu trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPS). Để tận dụng lợi thế này và thu hút khách truy cập vào trang web hoặc khách hàng đến cửa hàng trực tuyến của bạn, trang web của bạn cần xuất hiện ở một trong những vị trí hàng đầu.
 • SEO không chỉ là về công cụ tìm kiếm mà thực hành SEO tốt sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng của một trang web.
 • Người dùng tin tưởng các công cụ tìm kiếm và sự hiện diện ở các vị trí hàng đầu cho các từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm, làm tăng độ tin cậy của trang web.
 • SEO rất tốt cho việc quảng bá trên mạng xã hội của trang web của bạn. Những người tìm thấy trang web của bạn bằng cách tìm kiếm trên Google hoặc Bing có nhiều khả năng quảng bá trang web đó trên Facebook, Twitter hoặc các kênh truyền thông xã hội khác.
 • SEO rất quan trọng để vận hành trơn tru một trang web lớn. Các trang web có nhiều hơn một tác giả có thể được hưởng lợi từ SEO một cách trực tiếp và gián tiếp. Lợi ích trực tiếp của họ là tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và lợi ích gián tiếp của họ là có một khuôn khổ chung (danh sách kiểm tra) để sử dụng trước khi xuất bản nội dung trên trang web.
 • SEO có thể đưa bạn dẫn đầu đối thủ. Nếu hai trang web bán cùng một thứ, trang web được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có nhiều khả năng có nhiều khách hàng hơn và bán được nhiều hàng hơn.

Giới thiệu về SEO cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu làm SEO , định nghĩa trên nghe có vẻ phức tạp.

Nói một cách đơn giản hơn,  Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm là một cách để cải thiện trang web của bạn để nó xuất hiện gần hơn với các vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing hoặc các công cụ tìm kiếm khác .

Khi bạn thực hiện tìm kiếm trên Google, thứ tự hiển thị kết quả trả về dựa trên các thuật toán phức tạp.

Các thuật toán này (còn được gọi là các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm ) tính đến một số quy tắc trước khi chúng quyết định trang web nào sẽ được hiển thị ở vị trí đầu tiên, vị trí thứ hai, v.v.

Tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm sẽ mang lại cho bạn lợi thế so với các trang không được tối ưu hóa và bạn tăng cơ hội xếp hạng cao hơn.

Các giai đoạn chính của quá trình Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm là gì?

Như tôi đã đề cập ở trên, SEO không phải là một quá trình tĩnh mà là một khuôn khổ với các quy tắc và quy trình.

Để đơn giản, SEO có thể được chia thành 3 loại chính :

ba loại trong seo

SEO technical : Với SEO technical, bạn có thể đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

SEO onpage : Các quy tắc áp dụng trên trang web và nội dung của bạn để làm cho nó thân thiện với công cụ tìm kiếm.

SEO Off-site : Các cách quảng bá trang web hoặc blog của bạn để nó có thể xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

SEO technical

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình SEO được gọi là SEO technical. Như tên của nó, SEO technical không liên quan gì đến nội dung thực tế của một trang web hoặc với các phương pháp quảng bá trang web.

Nó liên quan đến các cài đặt bạn cần định cấu hình để làm cho công việc của trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn. Thông thường, một khi bạn làm đúng technical SEO của mình, bạn có thể không phải xử lý lại nó.

Mặt khác, nếu bạn gặp vấn đề với việc thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, nó có thể tác động tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Để thực hiện đánh giá kiểm tra technical SEO và đảm bảo rằng mọi thứ đang hoạt động như mong đợi, hãy đọc Hướng dẫn SEO technical rất chi tiết của chúng tôi nhé .

SEO onpage

seo onpage

Giai đoạn thứ hai là SEO On-Page. SEO On-Page  chủ yếu phải làm với nội dung và các yếu tố khác được tìm thấy trên một trang web.

Không giống như SEO technical và SEO onpage, trọng tâm chính của SEO onpage là cung cấp cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đủ tín hiệu để họ có thể hiểu ý nghĩa và ngữ cảnh của nội dung của bạn.

Hãy nhớ rằng các công cụ tìm kiếm không đọc một trang như con người vì vậy chúng đang tìm kiếm các tín hiệu để hiểu được nội dung của một trang.

Ở giai đoạn này, bạn sẽ xử lý cấu trúc trang web , SEO từ khóa , tối ưu hóa tiêu đề, tiêu đề, liên kết nội bộ, SEO hình ảnh, đánh dấu dữ liệu có cấu trúc và các kỹ thuật khác có thể gửi tín hiệu phù hợp đến công cụ tìm kiếm.

Nếu làm theo đúng cách, SEO onpage cũng sẽ cải thiện khả năng sử dụng và uy tín của một trang web hoặc blog.

Lưu ý rằng tối ưu hóa nội dung là một phần của SEO Onpage nhưng đôi khi điều này được gọi là SEO content .

Hướng dẫn SEO onpage của webaffiliatevn sẽ giúp bạn giải thích chi tiết các kỹ thuật SEO onpage khác nhau.

Cách tốt nhất để tìm hiểu cách thức hoạt động của SEO là gì?

Cách tốt nhất để tìm hiểu cách thức hoạt động của SEO là thực hành SEO.

Bên cạnh việc học các khái niệm và lý thuyết khác nhau, cách duy nhất để tìm hiểu xem những gì bạn đã học có hiệu quả hay không là áp dụng các kỹ thuật SEO khác nhau trên một trang web và theo dõi thứ hạng của bạn.

Nếu thứ hạng và lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn đang tăng lên, thì điều này có nghĩa là bạn đang đi đúng hướng. Nếu không, bạn sẽ phải điều chỉnh lại chiến lược SEO và kế hoạch hành động của mình .

Tài nguyên để tìm hiểu thêm về SEO

 • Cách Công cụ Tìm kiếm Hoạt động – Trước khi bắt đầu với SEO, điều quan trọng là phải hiểu cách thức hoạt động của Công cụ Tìm kiếm. Vào cuối ngày, mục tiêu của bạn với SEO là tác động đến các công cụ tìm kiếm để ‘tin tưởng’ trang web của bạn và biết cách họ thực sự xếp hạng trang web, sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn.
 • Khóa học SEO hoàn chỉnh bao gồm tất cả các khía cạnh của SEO với các ví dụ và nghiên cứu điển hình từng bước.
 • Cách trở thành Chuyên gia SEO – Hướng dẫn với danh sách các tài nguyên để cập nhật thông tin về những phát triển mới trong Thế giới SEO.
 • Hướng dẫn tự làm SEO – Hướng dẫn cách tự làm SEO. Nó bao gồm cả các khái niệm SEO cơ bản và nâng cao.
 • Danh sách kiểm tra SEO – Một danh sách kiểm tra hữu ích để kiểm tra xem bạn đã tối ưu hóa tất cả các yếu tố chưa.
 • Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) – Một hướng dẫn hữu ích của Google dành cho người mới bắt đầu làm SEO.

Sự khác biệt giữa SEO và Digital marketing là gì?

Một số người thường hỏi tôi “SEO có giống với Digital marketing không?” Câu trả lời đơn giản nhất mà tôi có thể đưa ra là SEO là một trong những công cụ có sẵn trong kho vũ khí Tiếp thị kỹ thuật số của bạn.

SEO có thể là một phần của chiến dịch Tiếp thị kỹ thuật số tổng thể của bạn , thường bao gồm những thứ khác như quảng bá trên mạng xã hội, PPC, chiến lược nội dung, v.v.

Để biết thêm thông tin, hãy đọc: Sự khác biệt giữa SEO và SEM

Nội dung tốt vẫn là yếu tố thành công quan trọng nhất dù có hay không có SEO

Trước khi kết thúc phần giới thiệu này về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bạn phải hiểu rất rõ rằng SEO không thể giúp bạn nếu bạn không có nội dung tốt.

Nói cách khác, nếu bạn cố gắng SEO một trang web có nội dung không tốt lắm thì cơ hội thành công (về lâu dài) của bạn là không cao.

Mặt khác, một trang web có nội dung tốt có thể hoạt động tốt dù có hoặc không có SEO. SEO sẽ chỉ cung cấp cho trang web thêm một sự thúc đẩy.

Chìa khóa học tập

SEO là gì?
SEO là một tập hợp các quy tắc để tối ưu hóa trang web của bạn để nó có thể đạt được thứ hạng cao hơn trong kết quả không phải trả tiền của công cụ tìm kiếm.

Tại sao SEO lại quan trọng?
Phần lớn lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm đi đến 5 kết quả hàng đầu. Với SEO, trang web của bạn có thể xuất hiện ở một trong những vị trí hàng đầu cho các từ khóa mục tiêu của bạn và nhận được lượt truy cập vào trang web của bạn.

Bạn có thể tự làm SEO?
Có, có nhiều khóa học SEO và hướng dẫn trực tuyến có thể giúp bạn tự học và làm SEO. Bên cạnh việc học lý thuyết, cách tốt nhất để học SEO là thông qua thực hành.